Quảng Ngãi: Tết, bệnh viện quá tải

TPO - “Nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng đã xảy ra và chỉ trong 4 ngày Tết có đến 5 người chết”- Phó giám đốc CA tỉnh Quảng Ngãi Lê Xuân Hoà chiều 1/2 cho biết.

BS. Thái Thị Hồng- Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết. Trong 4 ngày Tết (từ 29- mùng 03) bệnh viện đã tiếp nhận 297 vụ TNGT, trong đó 1 nạn nhân chết tại BV.

Vài ngày đầu Tết, vì trời mưa nên mật độ người và xe cộ đi lại có phần hạn chế nên số vụ tai nạn cũng thấp hơn. Nhưng càng về những ngày sau, số vụ TNGT càng tăng mạnh và riêng trong ngày mùng 3 Tết BV đa khoa Quảng Ngãi tiếp nhận đến 112 ca. “Đây là con số kỷ lục chưa từng có từ trước đến giờ”- BS Hồng nói.

Mặc dù một lượng lớn bệnh nhân đã được giải quyết điều trị tạm trú trong những ngày Tết, nhưng tại các khoa phòng Cấp cứu, Hồi sức, chấn thương của BV đa khoa Quảng Ngãi đều quá tải và chật cứng người.

Sáng mùng 4 Tết, BS. Hoàng Vân trực khoa chấn thương cho biết, hiện cả khoa có 107 bệnh nhân, trong đó 55 bệnh nhân cũ, số còn lại đều là bệnh nhân mới bị tai nạn trong những ngày Tết. Và hiện tại khoa này đã quá tải, mỗi giường phải nằm từ 2-3 người.

Ông Lê Xuân Hoà còn cho biết, số vụ TNGT dịp Tết năm nay phần lớn tập trung trên địa bàn Đức Phổ, huyện phía Nam của tỉnh, nơi có gần 40 km được Quốc lộ 1 chạy qua và cũng là nơi có nhiều “điểm đen” TNGT nhất trên toàn tỉnh.

Một BS của Trung tâm Y tế huyện Đức Phổ cho biết, chỉ riêng ngày mùng 2 Tết trung tâm đã tiếp nhận 49 ca TNGT. Theo BS. Thái Thị Hồng, trên thực tế số vụ TNGT cũng như số nạn nhân thương vong cao hơn nhiều so với số  nạn nhân được chuyển vào bệnh viện.

Hầu hết những vụ TNGT được đưa đến BV đều rất nặng, trong đó nhiều vụ bị chấn thương sọ não và đa chấn thương.

Ông Lê Xuân Hoà cũng cho biết tai nạn xảy ra chủ yếu do đâm va xe máy với xe máy và xe máy với ô tô. Theo BS. Nguyễn Văn Bảy- khoa Hồi sức cấp cứu, nạn nhân của các vụ TNGT hầu hết là thanh thiếu niên; thời gian xảy ra tai nạn thường vào buổi chiều và tối khi tất cả đều đã thấm rượu bia.

Ông Hoà lo ngại, tình hình TNGT sẽ còn diễn biến rất phức tạp trong những ngày tới vì thời gian nghỉ Tết còn kéo dài, trong khi thời tiết tốt, mọi người đi chơi nhiều. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá