Quảng Ninh: 17 người chết và mất tích do mưa đá kèm lốc xoáy

Sáng nay (21/11), một trận gió lốc mạnh kèm theo mưa đá đã bất ngờ xảy ra tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Theo thông tin ban đầu đã có 10 người chết và 7 người khác còn mất tích. Ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm tỉ đồng.

>> Hà Nội: Nhiệt độ trung bình cao nhất trong 80 năm qua

>> Mưa đá bất ngờ ở Hà Nội

Những viên đá nằm ngổn ngang trên đường phố Hạ Long sau cơn lốc và mưa đá . Ảnh : Nguyễn Đán - TTXVN.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, hồi 7 giờ ngày 21/11, tại thành phố Hạ Long đã xảy ra lốc xoáy, kèm theo mưa đá làm chết và mất tích 17 người (13 người chết, 4 người mất tích), làm bị thương 21 người. Có 17 tàu thuyền và xà lan bị đắm; 150 gian hàng tại Hội chợ Thương mại Hạ Long năm 2006 bị lốc xoáy làm đổ mái.
Trận cuồng phong xảy ra lúc 7 giờ sáng với sức gió lên trên cấp 12, kèm theo mưa đá với các viên đá có đường kính từ 3 đến 5 cm, đã làm nhiều cây cối, cột điện bị gãy đổ; nhiều nhà bị tốc mái.

Theo Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão Quảng Ninh, đến nay đã phát hiện được 9 xác chết trôi dạt vào bờ ở các khu vực bến tàu và bến phà Bãi Cháy.

Theo thông tin ban đầu, tại Cảng Cái Lân, thuộc Cảng Quảng Ninh, lốc lớn đã làm đổ 2 cẩu đế ở bến số 1 và 2 cẩu container ở bến số 7 (trị giá khoảng 10 triệu USD) làm 1 công nhân thiệt mạng.

Theo lãnh đạo Cảng Quảng Ninh, hệ thống cẩu giàn này bị hỏng làm cho cho hoạt động bốc xếp container tại đây bị ngừng trệ trong thời gian dài. Mưa đá và lốc đã gây ra sự cố đường dây làm mất điện trên một khu vực rộng từ dốc Hà Tu đến km Cột 2, thành phố Hạ Long. Trận lốc còn làm đắm tàu Hải Long, số hiệu QN 1250 tại Cảng khách du lịch Bãi Cháy khiến 1 thuyền viên bị mất tích.

 

Xác một nạn nhân xấu số trôi dạt vào bờ. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Trong lúc xảy ra cơn giông, nhiều tàu vận tải chở hàng, vận chuyển than trên vịnh Hạ Long đã bị chìm cùng hàng trăm nghìn tấn than.

Tại cảng khách của Công ty vận tải khách thủy Quảng Ninh, tàu QN 1456 do Nguyễn Văn Được (sinh 1961) trú tại thành phố Hạ Long điều khiển chở 20 khách đang chuẩn bị rời bến cũng bị lốc làm đắm khiến 4 người mất tích. Tại các làng chài trên Vịnh Hạ Long, mưa và lốc cũng làm 3 ngư dân bị mất tích.

Đến cuối ngày hôm nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện được 9 xác chết trôi dạt vào bờ ở các khu vực: bến tàu Hòn Gai, Cảng tàu du lịch Bãi Cháy, Sa Tô (phường Cao Xanh), phường Cao Thắng, bến phà Bãi Cháy.

Tại khu vực bến phà Bãi Cháy, lúc 8 giờ 45 phút cũng đã phát hiện xác bà Vũ Thị Bính ( sinh năm 1954) trú tại khu 8, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long trôi dạt vào bờ; còn chồng bà là ông Chu Văn Hoành vẫn chưa tìm thấy.

Tại Công ty cổ phần gốm xây dựng Hạ Long mưa giông cũng làm sập một ngôi nhà kính khiến 1 người thiệt mạng. Khu vực tổ chức Hội chợ thương chợ Thương mại Hạ Long (dự kiến khai mạc hôm nay) tại Cung văn hoá lao động Việt -Nhật cũng bị gió lốc làm đổ sập nhiều gian hàng, gây nhiều thiệt hại về hàng hoá. Ngoài ra, mưa đá cũng làm vỡ mái, vỡ cửa kính nhiều gia đình, gây ngập lụt cục bộ một số tuyến đường và gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và hoa mầu.

Mưa giông cũng làm tầu du lịch Biển Ngọc đang chở khách nghỉ đêm tại khu vực đảo Ti Tốp đã bị chìm, rất may toàn bộ số hành khách trên tầu đã được chuyển sang tầu khác để vào bờ an toàn; làm đắm hàng chục tầu, thuyền, mủng của ngư dân đang hoạt động trên biển. Ước tính thiệt hại ban đầu do cơn lốc kèm mưa đá lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Bước đầu tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ 2 triệu đồng cho những gia đình có người chết; UBND thành phố Hạ Long cũng hỗ trợ 1 triệu đồng cho gia đình có người chết và 500 nghìn đồng cho gia đình có người bị thương.

Hiện nay, các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng, lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của Quân khu 3 và Trung tâm phối hợp Hàng hải Việt Nam đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích và khắc phục hậu quả do lốc xoáy và mưa đá gây ra.

Phú Thọ : Mưa đá và lốc làm chết 1 người, thiệt hại nặng về tài sản

Đêm qua, 20/11, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xảy ra gió lốc kèm mưa đá kéo dài trong nhiều giờ, làm em Vương văn Quang sinh năm 1994, xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hoà bị tường rào đổ đè chết.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, mưa lốc đã làm 120 ngôi nhà, công trình phụ bị đổ và tốc mái, trên 800 ha hoa màu bị hư hại nặng,1.000 cây lâm nghiệp bị gãy, bật gốc, 12 tấn mạ chiêm bị hư hỏng, 36 cột điện hạ thế bị đổ... thiệt hại ước tính trên 6 tỷ đồng.

Tại thành phố Việt Trì, mưa đá kéo dài trong nhiều giờ làm mực nước lên nhanh gây ắc tắc giao thông, nhiều đoạn mực nước đo được gần 1m. Tại các phố như đường Hùng Vương, Nguyễn Tất Thành...

Mưa đá và gió lốc cũng đã làm các quầy bán hàng triển lãm chuẩn bị cho Hội chợ thương mại hàng cao cấp (sẽ khai mạc vào ngày 22/11) bị sập đổ hoàn hoàn. Tất cả những khu vui chơi giải trí tại chợ Trung tâm thành phố Việt trì đều bị đổ sụp; nhiều panô, áp phích khổ lớn cũng bị gió quật gãy.

Đây là trận mưa đá lớn nhất từ trước đến nay.

Vĩnh Phúc : Tai nạn chết người do mưa lớn

Khoảng 19h ngày 20/11, tại km 32+200 trên quốc lộ 2A thuộc địa phận phường Khai Quang, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô không biển kiểm soát và xe ô tô biển kiểm soát 88H 8678 làm một người chết.

Được biết lúc xảy ra tai nạn trời mưa rất to. Anh Nguyễn Văn Hiển, sinh năm 1978, ở xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ điều khiển xe ô tô đi từ hướng Việt Trì- Hà Nội đến địa điểm trên vì trời mưa to nên dừng xe lại ven đường bên phải hướng Việt Trì- Vĩnh Yên.

Ngay sau đó, anh Tạ Văn Toán, sinh năm 1975, ở khu tập thể thuộc Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc, phường Đống Đa, thị xã Vĩnh Yên điều khiển xe mô tô đi từ hướng Việt Trì- Hà Nội đã đâm vào gầm xe ô tô và chết ngay tại chỗ.

P.V (tổng hợp từ TTXVN)

Công điện khẩn của BCĐ phòng chống lụt bão TƯ, UB Quốc gia tìm kiếm cứu nạn

Gửi : Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh; Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Tổng cục Du lịch.

Vào hồi 7h sáng ngày 21/11, trên địa thành phố Hạ Long và vùng lân cận thuộc tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra dông, lốc và mưa đá đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tải sản.

Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, Ngành nói trên triển khai mọi biện pháp để tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa những người bị thường; tổ chức chu đáo việc mai táng những người bị thiệt mạng; hỗ trợ các gia đình có người bị thiệt mạng, mất tịch, bị thương; giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại về nhà ở để nhanh chóng ổn định cuộc sống, giúp các gia đình có tàu thuyền bị chìm trục vớt để sửa chữa.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các Bộ Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Tổng cục Du lịch chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các tỉnh để kịp thời khắc phục hậu quả và giúp đỡ các gia đình nạn nhân bị nạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá