Quảng Ninh: Dân nghèo mua điện giá cao

TP - Theo thống kê của Điện lực Quảng Ninh, không được mua điện trực tiếp từ nhiều năm nay, hơn 90.000 hộ dân trong đó phần lớn là những nông dân sống tại các xã vùng sâu vùng xa phải mua điện với giá cắt cổ nhưng chất lượng điện thì mỗi nơi mỗi kiểu…

Từ nhiều năm nay, người dân Thôn Hà Chanh, Cộng Hòa, TX Cẩm Phả (Quảng Ninh) vẫn phải mua điện qua trung gian là HTX Dịch vụ Cộng Hòa.

Mỗi hộ dân có một đồng hồ đo điện riêng nhưng tất cả lại nằm trong một đồng hồ tổng của HTX được đấu nối với trạm biến áp xã cách thôn Hà Chanh gần năm km.

Lưới điện không đảm bảo tiêu chuẩn nên dân phải chịu cả chi phí hao tổn đường dây được tính vào giá điện vì vậy giá điện đội lên với mức khó tin.

Tại đầu nguồn, giá điện ở mức 1.300 – 1.500/kw/h. Tại xóm Cây Thang cách trạm biến áp khoảng bốn km giá điện trung bình là 2.500 đồng/kw/h. Có tháng, có hộ phải đóng 2.900 đồng/kw/h…

Anh Bàng Văn Hồng, 23 tuổi trú tại xóm Thang, Hà Chanh cho biết, nhà anh muốn nấu cơm bữa tối bằng nồi cơm điện thì phải cắm nồi từ buổi trưa vì khi đó nhiều nhà không dùng điện cơm mới chín. Chỉ bóng đèn dây tóc, anh Hồng cho hay, có buổi tối bóng đèn chỉ lập lòe.

Phải dùng đèn sợi đốt vì bóng đèn neon không thể sáng được và thường xuyên cháy vì điện quá yếu… Nhà bố đẻ anh là Bàng Văn Hòa có tủ lạnh để mốc vì không dùng được. Nếu giữ lại các bóng đèn neon cháy thì bây giờ phải có vài bó to…

Chị Liêu Thị Lan vừa được nhà nước bồi thường tiền đất xây nhà mới, mua tivi nhưng chỉ để làm cảnh vì điện yếu quá. Chị bảo không dám dùng điện vì để dành một cái bóng đèn nhỏ cho con học bài. Mặc dù hoa màu không có nước tưới nhưng mua máy bơm về vẫn bó tay.

Sẽ sớm tiếp nhận lưới điện hạ áp

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Hoàng Văn Độ, Phó Giám đốc Điện lực Quảng Ninh, cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn nhiều nơi dân vẫn chưa được mua điện trực tiếp từ ngành điện và phải chịu giá điện vô lý vì phải trả tiền hao tổn đường dây mà không biết kêu ai, trong khi đó chất lượng rất thấp.

Hiện trạng trên không chỉ có ở xã Cộng Hòa (Cẩm Phả) mà còn có tại chín  xã khác trên địa bàn tỉnh… Ông Độ khẳng định, giá điện nông thôn theo quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh đối với một số xã là 735 đồng/kw/h.

Nhiều nơi thu tiền của dân quá cao là không đúng quy định. Trong khi đó lưới điện không được thường xuyên tu sửa, xuống cấp và nhiều nơi có điện cũng như không...

Điện lực Quảng Ninh đang tiến hành chủ trương của Điện lực Việt Nam (EVN) là tiếp nhận quản lý lưới điện hạ áp nông thôn và đã tiếp nhận xong lưới điện hạ áp nông thôn của huyện Bình Liêu, Vân Đồn, Ba Chẽ.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Quảng Ninh, thời gian gần đây, tổn thất điện năng của mạng lưới hạ áp nông thôn tăng cao do phụ tải tiêu thụ không ngừng tăng nhưng hệ thống lưới điện lại không được các HTX, các tổ chức bán điện trực tiếp cho dân đầu tư nâng cấp cải tạo. Nhiều tổ chức quản lý điện nông thôn không thực hiện đúng các quy định về quản lý giá điện mà bán điện theo giá bậc thang, bán điện qua nhiều cấp (qua công tơ cụm)… do vậy giá điện tới người tiêu thụ cao mà điện áp thấp…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng