Quảng Ninh kiểm soát quyền lực khi nhất thể hóa

TP - Ngày 27/3, tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Quốc hội về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Việc thực hiện nhất thể hóa chức danh đảm bảo vai trò lãnh đạo của đảng, thực hiện nghiêm quy chế, cơ chế kiểm soát quyền lực và kỷ luật kỷ cương.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long báo cáo đoàn giám sát.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long báo cáo đoàn giám sát.

“Giảm một người cũng đầy tâm tư”

Báo cáo đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy cho biết, việc nhất thể hóa một số chức danh bí thư huyện ủy kiêm chủ tịch HĐND cấp huyện đã có 7/14 cấp huyện thực hiện; bí thư kiêm chủ tịch UBND cấp huyện đã thực hiện tại 2/14 đơn vị. Ở cấp xã đã nhất thể hóa 75/186 bí thư kiêm chủ tịch HĐND, 76/186 trường hợp kiêm Chủ tịch UBND. Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện kiêm nhiệm 13/14 chức danh trưởng, phó ban tuyên giáo cấp huyện kiêm giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị; nhất thể hóa chức danh trưởng ban tổ chức kiêm trưởng phòng nội vụ với 8/14 huyện.

Tại buổi giám sát, đề cập đến mô hình nhất thể hóa các chức danh trong tỉnh, trong đó có sự hợp nhất cơ quan nhà nước với cơ quan Đảng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh đề nghị tỉnh làm rõ những khó khăn khi thực hiện. Chẳng hạn việc hợp nhất giữa ủy ban kiểm tra với cơ quan thanh tra, vậy thì việc xử lý mối quan hệ thế nào để hai chức danh này không bị nghiêng về bên này, nhẹ bên kia.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng cho rằng, Quảng Ninh là địa phương đi tiên phong trong thực hiện nhất thể hóa, nhưng cần thiết phải đánh giá về ưu điểm, hạn chế khi kiêm nhiệm thế nào. Ví dụ nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch HĐND có thể sẽ thuận lợi, nhưng khi bí thư kiêm chủ tịch UBND thì hiệu quả ra sao?

Đề cập đến số lượng lãnh đạo, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Ngô Trung Thành bày tỏ băn khoăn trước tình trạng số lượng lãnh đạo một số sở, ngành còn tương đối nhiều, có đơn vị có tới 50% số người là cán bộ cấp phòng trở lên. Ông Thành đề nghị Quảng Ninh phải rà soát lại tình trạng “lãnh đạo nhiều hơn nhân viên”. Hay việc thi tuyển chức danh lãnh đạo còn nhiều ý kiến khác nhau, cần đánh giá mặt được và chưa được để rút ra bài học kinh nghiệm.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Thị Dung cũng đề nghị Quảng Ninh làm rõ thực trạng vượt cấp phó, thực hiện đúng theo quy định. Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng Nguyễn Văn Tuyết cho rằng, đụng đến con người, đến tổ chức nếu tăng lên sẽ rất phấn khởi, còn giảm đi dù chỉ một người cũng đầy tâm tư.

Thêm nhiều đơn vị thực hiện nhất thể hóa

Giải trình với đoàn giám sát, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, mục tiêu của tỉnh không phải giảm số lượng nhiều hay ít mà quan trọng là phải mang lại hiệu quả. Về nhất thể hóa các chức danh, ông Long cho biết, mục tiêu đề án đưa ra là nhất thể hóa ở cấp huyện, xã. Hiện đã có hai huyện nhất thể hóa chức danh, bí thư đồng thời là chủ tịch UBND huyện.

Tới đây, Quảng Ninh tiếp tục thực hiện thí điểm nhất thể hóa chức danh Đảng với chính quyền, như ở huyện đảo Cô Tô, văn phòng ủy ban với văn phòng HĐND, uỷ ban kiểm tra với cơ quan thanh tra sẽ coi như một. Lúc đó, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra sẽ kiêm chánh thanh tra huyện. Đối với cấp xã, Quảng Ninh tiến tới mục tiêu 75% bí thư sẽ đồng thời là chủ tịch UBND. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, việc thực hiện nhất thể hóa chức danh đảm bảo vai trò lãnh đạo của Đảng, thực hiện nghiêm quy chế, cơ chế  kiểm soát quyền lực và kỷ luật kỷ cương.

Về số lượng cấp phó nhiều, ông Long lý giải, hiện tỉnh có 5 phó chủ tịch UBND tỉnh, theo quy định Quảng Ninh được 4 phó, còn một phó luân chuyển nên tổng cộng mới thành 5. Tại Sở KH&ĐT có 5 phó giám đốc, tới đây sẽ có hai người nghỉ hưu trong năm nay, như vậy chỉ còn lại 3 phó. Tương tự tại các sở ngành khác, theo ông Long cũng đều có những lý do, nhưng trong năm nay sẽ giảm và sẽ đảm bảo đúng số lượng cấp phó. Riêng về lãnh đạo cấp phòng, ông Long cho biết, vấn đề này tỉnh đang rà soát lại với thái độ cương quyết giảm theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, mục tiêu của tỉnh không phải giảm số lượng nhiều hay ít mà quan trọng là phải mang lại hiệu quả. Về nhất thể hóa các chức danh, mục tiêu đề án đưa ra là nhất thể hóa ở cấp huyện, xã. Hiện đã có hai huyện nhất thể hóa chức danh, bí thư đồng thời là chủ tịch UBND huyện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng