Sự kiện: COVID-19

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên cả nước cho học sinh đi học trở lại

TPO - Ngày 26/02, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản về việc tổ chức cho học sinh, học viên, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên cả nước cho học sinh đi học trở lại

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Sở giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức cho học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 02/3/2020.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên cả nước cho học sinh đi học trở lại - ảnh 1 Quảng Ninh cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào ngày 2/3.

Giao trách nhiệm cho người đứng đầu cơ sở giáo dục và đào tạo trong việc thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh lớp học, trang thiết bị dạy học và các đồ dùng, phương tiện phục vụ học sinh; đảm bảo đủ các điều kiện để học sinh, học viên, sinh viên thực hiện việc phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định hướng dẫn của ngành Y tế; chủ động phương án sẵn sàng triển khai các biện pháp để giải quyết kịp thời nếu có tình huống bất thường xảy ra.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cần có hướng dẫn các cơ sở trong ngành tổ chức ổn định nền nếp dạy học, đảm bảo các hoạt động dạy học theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có các biện pháp cụ thể, hiệu quả để nắm bắt, theo dõi sĩ số và diễn biến sức khỏe, tâm lý của học sinh.

Ngoài việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn đi học trở lại, hoạt động giao thương biên giới tại cặp chợ cư dân biên giới Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh, Việt Nam) - Động Trung (Phòng Thành, Quảng Tây, Trung Quốc) cũng đã chính thức khôi phục việc thông quan hàng hóa từ ngày 26/02/2020, sau thời gian tạm ngừng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên cả nước cho học sinh đi học trở lại - ảnh 2 Cửa khẩu Hoành Mô, Bình Liêu, Quảng Ninh tiến hành tiêu độc khử trùng trước khi thông quan.

Công tác phòng, chống dịch bệnh tại biên giới Hoành Mô, lãnh đạo huyện Bình Liêu và Chính quyền nhân dân khu Phòng Thành đã thống nhất cùng xây dựng điểm kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu để đo thân nhiệt cho người điều khiển phương tiện, chủ hàng. Những người có thân nhiệt bình thường sẽ được nhập cảnh làm các thủ tục tiếp theo; các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm dịch bệnh sẽ được thông báo và bàn giao lại cho cơ quan chức năng bên kia.

Chủ hàng, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải đeo khẩu trang, găng tay, trang bị phòng hộ. Trong thời gian bốc xếp hàng hóa, chủ hàng, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ quy định y tế của hai bên và được sắp xếp chờ đợi trong khu vực cách ly; công nhân bốc xếp phải đeo, mặc trang bị phòng hộ khi làm việc.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên cả nước cho học sinh đi học trở lại - ảnh 3 Công tác phòng chống dịch tễ tại các điểm thông quan trên địa bàn Quảng Ninh vẫn đang được chú trọng hàng đầu.
Chủng loại hàng hóa bước đầu được thông quan là các mặt hàng hải sản, nông lâm sản… và sẽ được áp dụng linh hoạt để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo đúng quy định của hai bên, tránh để hàng hóa tồn đọng. Sau khi hoạt động thông quan ổn định, hai bên căn cứ tình hình thực tế để mở rộng chủng loại mặt hàng phù hợp.

Theo số liệu thống kê, từ ngày 1/1-25/2, kim ngạch hàng hóa XNK qua Cửa khẩu Hoành Mô đạt 3,89 triệu USD (giảm 58% so với cùng kỳ năm 2019); số thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 9 tỷ đồng (giảm 36% so với cùng kỳ năm 2019).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng