Quảng Ninh: Sập giàn cẩu trị giá khoảng 10 triệu USD

TP - Vào 7 giờ sáng 21/11, tại thành phố Hạ Long, mưa đá kèm theo lốc đã gây thiệt hại nặng, làm 19 người chết và mất tích, hư hỏng nhiều phương tiện trên địa bàn, nhiều cây xanh và nhà bị đổ gẫy, tốc mái.

Tại Cảng Cái Lân, thuộc Cảng Quảng Ninh, lốc lớn đã làm đổ 2 cẩu đế ở bến số một và hai cẩu container ở bến số 7 (trị giá khoảng 10 triệu USD) làm 1 công nhân thiệt mạng.

Theo lãnh đạo Cảng Quảng Ninh, hệ thống cẩu giàn này bị hỏng sẽ khiến cho hoạt động bốc xếp container tại đây sẽ bị ngừng trệ trong thời gian dài.

Mưa đá và lốc đã gây ra sự cố đường dây làm mất điện trên một khu vực rộng từ dốc Hà Tu đến km Cột 2, thành phố Hạ Long. Trận lốc còn làm đắm tàu Hải Long, số hiệu QN 1250 tại Cảng khách du lịch Bãi Cháy khiến 1 thuyền viên bị mất tích.

Tại cảng khách của Cty vận tải khách thủy Quảng Ninh, tàu QN 1456 do Nguyễn Văn Được sinh 1961 trú tại TP Hạ Long điều khiển chở 20 khách đang chuẩn bị rời bến cũng bị lốc làm đắm khiến 4 người mất tích.

Khu vực tổ chức Hội chợ thương mại Hạ Long lần thứ IX 2006 (dự kiến khai mạc hôm nay) tại Cung văn hoá lao động Việt -Nhật cũng bị gió lốc làm đổ sập nhiều gian hàng, gây nhiều thiệt hại về hàng hoá.

Ngoài ra, mưa đá cũng làm vỡ mái, vỡ cửa kính nhiều gia đình, gây ngập lụt cục bộ một số tuyến đường và gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và hoa mầu.

Mưa dông cũng làm tầu du lịch Biển Ngọc đang chở khách nghỉ đêm tại khu vực đảo Ti Tốp đã bị chìm, rất may toàn bộ số hành khách trên tầu đã được chuyển sang tầu khác để vào bờ an toàn. Ước tính thiệt hại ban đầu do cơn lốc kèm mưa đá lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra cơn lốc làm thiệt hại người và tài sản, UBND tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời chỉ đạo UBND thành phố Hạ Long và các ban, ngành chức năng khẩn trương huy động người và phương tiện tìm kiếm những người mất tích, trục vớt các phương tiện bị đắm.

Cty môi trường đô thị khẩn trương đưa các thiết bị dọn dẹp cây đổ, khơi thông cống rãnh, tránh gây ùn tắc giao thông trên các tuyến đường.

Bước đầu tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ 2 triệu đồng cho những gia đình có người chết; UBND thành phố Hạ Long cũng hỗ trợ 1 triệu đồng cho gia đình có người chết và 500 nghìn đồng cho gia đình có người bị thương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá