Quảng Ninh thu phí cách ly, điều trị với 9.627 trường hợp nhập cảnh

TPO - Chiều 18/9, UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin, qua rà soát từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19, địa phương có gần 21.000 trường hợp về Việt Nam. Bước đầu xác định có 9.627 trường hợp nhập cảnh, thuộc diện thu phí cách ly, điều trị.

Quảng Ninh thu phí cách ly, điều trị với 9.627 trường hợp nhập cảnh

Chiều 18/9, trao đổi với Tiền Phong  đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, địa phương bước đầu rà soát, xem xét các phương án triển khai.

Theo đó, từ thời điểm đầu xuất hiện dịch bệnh COVID-19, Quảng Ninh có 107 chuyến bay về sân bay Vân Đồn với gần 21.000 người. Trong đó, hơn 9.000 trường hợp là người nước ngoài và khoảng 11.000 trường hợp là công dân Việt Nam trở về.

Bước đầu rà soát, triển khai, đến nay địa phương xác định có hơn 9.620 trường hợp cách ly, điều trị tập trung ngoài các cơ sở y tế, thuộc diện thu phí. Những trường hợp còn lại tập trung điều trị cách ly tại các cơ sở trực thuộc cơ quan Nhà nước tại địa phương quản lý.

Về mức thu phí, tỉnh Quảng Ninh thực hiện theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn với từng trường hợp cụ thể. Tỉnh đảm bảo chi trả các phí khác như: tăng công tác canh gác, bảo vệ; phun khử trùng khử khuẩn; giám sát y tế và các công tác khác thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước tại địa phương.

“Theo báo cáo của Cửa khẩu Móng Cái, có 270 trường hợp là người Việt Nam sang nước ngoài lao động nhưng không có việc làm, xuất nhập cảnh trái phép, bị phạt, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người lao động không có tiền. Đối với những trường hợp này, UBND tỉnh Quảng Ninh đang xem xét, định hướng chi phí. Đồng thời sẽ đề xuất, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc này”, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh nói.

Quảng Ninh thu phí cách ly, điều trị với 9.627 trường hợp nhập cảnh  - ảnh 1 Tại Quảng Ninh ghi nhận thu phí cách ly, điều trị COVID-19 với 9.627 trường hợp nhập cảnh.
Chi tiết phí cách ly, điều trị COVID-19

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định.

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Đồng thời, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành. Về chi phí khám, điều trị COVID-19 đối với người Việt Nam, tiếp tục do ngân sách Nhà nước bảo đảm theo quy định tại Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đối với người nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan sớm báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, sửa đổi nội dung trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm cho phù hợp với tình hình thực tế.

Những quy định trên áp dụng đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly tập trung từ ngày 1/9/2020.

Thu phí cách ly y tế tập trung với người nhập cảnh từ 1/9

Người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, cơ sở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.

Bắt đầu thu phí cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 9/2020

Từ ngày 1/9/2020 thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các nơi cách ly. Chi phí khám chữa bệnh tiếp tục do ngân sách nhà nước chi trả theo Khoản 2 Điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng