Quảng Ninh: Vì sao giàn cẩu gần 10 triệu USD bị đổ?

TP - Giàn cẩu bị đổ do giàn cẩu được thiết kế chịu lực gió với vận tốc 55m/s nhưng tại thời điểm đó hệ thống điện tử đo sức gió của giàn cẩu ghi lại được là trên 63m/s tương đương với bão cấp 17.

Giàn cẩu trị giá gần 10 triệu USD bị đổ sập

Như tin đã đưa, cơn lốc mạnh kèm mưa đá bất ngờ xuất hiện tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) sáng ngày 21/11 gây ra thiệt hại lớn về người và của.

Theo thống kê của cơ quan chức năng thiệt hại về của lên tới hơn 160 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng việc sập đổ 2 giàn cẩu tại Cảng Cái Lân đã gây thiệt hại gần 130 tỷ.

Vì sao giàn cẩu hiện đại do Nhật sản xuất với sức nâng 5000 tấn và nặng hàng chục tấn lại bị quật đổ?

Hôm qua 23/11, trao đổi với Tiền phong, ông Vũ Công Từ, Giám đốc Cảng Quảng Ninh cho biết: Khi mưa dông và lốc cuốn ập tới thì giàn cẩu này đang nâng hàng. Lúc này một chiếc container vẫn còn treo lơ lửng ở bên trên thì đột nhiên mất điện. Toàn bộ hệ thống cẩu đột ngột ngừng hoạt động và ngay lập tức gió lốc tràn tới vì vậy chiếc container ở phía trên như một lá chắn và văng theo chiều đi của gió.

Lúc này giàn cẩu bị lắc dữ dội và bị vặn vì vậy đã đổ sập. Một phần của giàn cẩu rơi xuống biển, một phần đổ vào chiếc tàu chở hàng của VINASHIN và làm hư hỏng nặng khoang số 4 của tàu này.

Một nguyên nhân nữa theo ông Từ là do giàn cẩu được thiết kế chịu lực gió với vận tốc 55m/s nhưng tại thời điểm đó hệ thống điện tử đo sức gió của giàn cẩu ghi lại được là trên 63m/s tương đương với bão cấp 17.

Vụ sập hệ thống cẩu hiện đại tại Cảng Cái Lân theo ông Từ là chưa bao giờ xảy ra tại Việt Nam. Hiện, Cảng đang gặp rất nhiều khó khăn vì 2 cẩu nhỏ sức nâng 16 tấn tại Cảng cũng đã đổ ập xuống biển. Tại cảng lúc này chỉ còn duy nhất một chiếc cẩu là hoạt động được.

Theo tính toán của ông Từ thì việc sập 2 giàn cẩu sẽ làm cho hoạt động sản xuất của cảng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ít nhất phải 6 tháng nữa mới lắp được giàn cẩu mới. Doanh thu sẽ giảm 70% so với cùng kỳ.

Hiện, cảng đang khắc phục sự cố, thống kê và cố gắng duy trì sản xuất với một cẩu duy nhất. Cảng hiện đang đàm phán với 5 hãng tàu lớn để những hãng này chuyển hàng ra cảng Hải Phòng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá