DMCA.com Protection Status

Quảng Trị: Chuyển qua khai thác tầng cá nổi

TP - Ngư dân Quảng Trị đang gấp rút sửa sang lại tàu thuyền, chuyển đổi từ nghề đánh bắt cá tầng đáy sang cá tầng nổi.

Tàu thuyền vẫn nằm bờ  bởi sự cố môi trường Formosa Ảnh: H.T.
Tàu thuyền vẫn nằm bờ bởi sự cố môi trường Formosa Ảnh: H.T.

Ông Nguyễn Công Biên ở thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) cho hay, sau khi có thông tin các loại cá tầng nổi ở các vùng biển bị ảnh hưởng bởi nhà máy Formosa hiện tại đã ăn được, ông tức tốc sửa sang chiếc thuyền để chuẩn bị tiếp tục vươn khơi. Ông Biên nói: “Tôi đang lắp lại dàn đèn điện để đánh bắt cá tầng mặt. Thuyền làm xong sẽ ra khơi ngay vì mùa cá trích, cá lẹp, cá cơm đã đến rồi. Lúc nãy nghe Nhà nước công bố cá ở tầng mặt ăn được rồi, nên hi vọng bà con sẽ ăn cá trở lại, giá cá cao trở lại để vớt vát mùa thất bát vừa rồi”.

Chị Ngô Thị Quyết ở cảng biển Mỹ Thủy (huyện Hải Lăng) bày tỏ: Để trang trải cuộc sống, ngư dân các vùng biển bãi ngang tự “liệu cơm gắp mắm”, tự mình chuyển đổi từ khai thác cá tầng đáy sang tầng mặt. Còn các tiểu thương, các vựa cá vẫn chưa bớt nỗi lo. “Sợ người dân vẫn chưa tin tưởng cá tầng nổi sạch thực sự, và cá tầng đáy bấy lâu nay là nguồn thu chính của họ thì vẫn còn bị nhiễm độc”, chị Quyết nói.

Tuy nhiên, chủ một cơ sở đông lạnh ở Cửa Việt, bà Đào Thị Luyến cho biết: Lợi nhuận mà các vựa cá thu được chủ yếu là từ cá tầng đáy. Thu mua 30 tấn cá tầng nổi, lời lãi thu được chưa chắc bằng 3 tấn cá tầng đáy, vì giá trị cá tầng đáy cao hơn rất nhiều.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng