Quảng Trị: Hết sạch vắc-xin chống lở mồm long móng

TP - Bệnh lở mồm long móng (LMLM) đang xảy ra và đàn gia súc đã hết thời gian miễn dịch, song vắc-xin LMLM dự phòng để chống dịch tại Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị đã “sạch kho” từ cuối năm 2015.

Tiêm vắc-xin phòng dịch LMLM trên đàn gia súc ở thôn Linh Chiểu (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, Quảng Trị). ẢNH: H.T.
Tiêm vắc-xin phòng dịch LMLM trên đàn gia súc ở thôn Linh Chiểu (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, Quảng Trị). ẢNH: H.T.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị, sau khi nhận được tin báo trâu, bò bị bệnh xảy ra tại các huyện Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong vào hôm 16/2, đã tức tốc kiểm tra và phát hiện có 49 con trâu, bò có triệu chứng nghi LMLM như viêm loét viền móng, loét miệng... Qua kiểm tra và điều tra dịch tễ đã xác định nguồn dịch LMLM xảy ra tại chỗ, nhưng thời gian phát bệnh vào dịp giáp Tết nên người dân không thông báo cho cơ quan chức năng làm dịch bệnh lây lan nhanh, nguy cơ dịch bệnh LMLM bùng phát trên diện rộng là rất lớn. Dịch bệnh không chỉ dừng lại ở đàn trâu bò mà có thể lây lan sang đàn lợn nếu không thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống, kiểm soát và khống chế.

Tại thôn Linh Chiểu (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong) ngày 20/2. Theo Phó Chủ tịch xã Triệu Sơn, ông Nguyễn Ngọc Lân, tổng số trâu bò của xã có 414 con. Hiện có 20 con của 8 hộ chăn nuôi ở thôn Linh Chiểu bị bệnh. Xã đã đưa vắc-xin về, tiến hành tiêm và khử trùng đầy đủ. Song qua khảo sát của PV, chỉ riêng tại đội 1 và đội 2 của thôn Linh Chiểu, bệnh LMLM hầu như đã loang ra hết cả đàn trâu bò. Đàn bò 8 con của gia đình nông dân Nguyễn Hữu Minh, trước và trong Tết Nguyên đán đã có hai chú bê nghé bị chết, hiện 4 con bò của nhà ông Minh vẫn còn bị bệnh, đã được chính quyền đến tiêm vắc-xin. Hộ ông Nguyễn Ngân có 7 con bò, 4 ngày trước 6 con có dấu hiệu mắc bệnh. Gần nhà ông Ngân, chủ hộ Nguyễn Hữu Bình có 5 con bò cũng bị LMLM...

Nhằm khoanh vùng ổ dịch, UBND 2 huyện Triệu Phong và Gio Linh đã đồng ý cấp kinh phí mua 1.400 liều vắc-xin tiêm phòng khẩn LMLM cho đàn trâu bò ở 2 xã Triệu Sơn và Gio Mai. Theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị, bà Lê Thị Nga, hiện đang rất cần 60.000 - 65.000 liều vắc-xin LMLM để tiêm phòng cho gia súc. Trước mắt cần tập trung cho vùng trọng điểm khoảng 30.000 liều.

“Tuy nhiên kinh phí mua vắc-xin LMLM và tiêm chủng gần 1 tỷ đồng, song chưa có nguồn, phải đợi xin tỉnh. Những năm trước, việc phòng chống dịch bệnh LMLM đều có kế hoạch cụ thể, nhưng năm 2016 này, kết thúc chương trình khống chế và thanh toán LMLM, nguồn vắc-xin khép lại. Giai đoạn 2016-2020 chưa có kế hoạch, nên chúng tôi không có vắc-xin LMLM để tiêm phòng. Trong lúc đó, đàn trâu bò ở Quảng Trị được tiêm phòng LMLM vụ thu 2015 vào tháng 8 và đầu tháng 9 đã hết thời gian miễn dịch”, bà Nga nói.

Ngày 22/12/2015, Văn phòng Chính phủ có văn bản giao Bộ NN-PTNT phối hợp với các địa phương hoàn thiện, phê duyệt, tổ chức thực hiện Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh LMLM giai đoạn 2016-2020; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có trách nhiệm bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương theo cơ chế tài chính quy định tại chương trình này để thực hiện phòng, chống dịch bệnh LMLM cho gia súc trên địa bàn. Song tại thời điểm này (20/2), LMLM đã bùng phát tại tỉnh Quảng Trị mà vắc-xin dự phòng đã hết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng