Quảng Trị: Lũ tháng Giêng mạnh nhất trong 30 năm

TP - 3 giờ sáng ngày 18/2/2006, nước từ thượng nguồn đổ mạnh về sông Ô Lâu và sông Nhùng, cùng với mưa to nước sông dâng cao đã gây nên lũ lớn ở một số địa phương thuộc huyện Hải Lăng.

Nhiều tuyến kênh đê bị lũ phá vỡ
Ngay trong đêm, hàng trăm người dân ở các xã có hệ thống đê bao bảo vệ đồng ruộng gồm: Hải Hoà, Hải Dương, Hải Thành và Hải Sơn đã đổ xô ra đồng hộ đê bảo vệ lúa vụ đông xuân và màu.

Hàng nghìn bao cát, đất đá, cọc tre được đưa đến đắp, chắn, giằng néo, gia cố ở những điểm xung yếu trên thân đê.

Do nước ở thượng nguồn đổ về rất mạnh, chênh lệch với nội đồng từ 1,5-2 mét nên nỗ lực bảo vệ đê của người dân ngày càng khó khăn, đến khoảng 9-10 giờ sáng, hàng chục đoạn trên 11 km đê bao đã bị vỡ, nước tràn qua với tốc độ rất lớn.

Vào lúc 3h30 chiều ngày 18/2 thêm 30 mét đê nữa ở xã Hải Hoà bị vỡ. Hậu quả của trận lũ tháng giêng đã làm cho hơn 3.000 ha lúa và màu các loại của các xã Hải Hoà, Hải Dương, Hải Thành, Hải Sơn, Hải Tân, Hải Trường, Hải Thọ và một số xã vùng thượng nguồn nói trên bị ngập lút, hư hại toàn bộ; 44 ha hồ nuôi cá, tôm bị trôi, nhiều tuyến đường và cầu cống bị lũ lụt gây sạt lở, hư hỏng. Đặc biệt nhất là xã Hải Thành, nước tràn đê toàn bộ, hầu hết diện tích lúa bị ngập sâu trong nước.

Ông Nguyễn Văn Hoà, một nông dân ở xã Hải Dương cho biết: Đây là trận lũ đặc biệt vào tháng giêng, hơn 30 năm nay mới xuất hiện, nước từ thượng nguồn đổ về rất mạnh làm cho người dân không kịp trở tay. Do lúa còn non, vừa mới gieo cách đây hơn 1 tháng nên không thể cứu được.

Ngay trong sáng 18/2/2006, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của tỉnh Quảng Trị và huyện Hải Lăng đã về tận vùng lũ để kiểm tra và chỉ đạo công tác hộ đê đảm bảo an toàn cho dân và bảo vệ lúa, màu vụ đông xuân.

Ông Nguyễn Văn Bài, Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết: Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh đã xuất kho thêm 4.000 bao cát để tiếp tục bảo vệ những đoạn đê xung yếu và hàn khẩu những đoạn đê bị vỡ.

Chiều ngày 19/2, toàn bộ số bao cát đã được đổ đủ cát vận chuyển đến những chỗ nguy hiểm nhất để chặn dòng nước chảy hàn gắn lại thân đê. Tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo khẩn cấp, yêu cầu chính quyền các địa phương triển khai ngay việc kiểm tra, tìm kiếm cứu trợ người dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá