Quảng Trị: Năm 2018 không có người thương vong do bom mìn

TPO - Chiều 15/1, thông tin từ Dự án RENEW, 2018 là năm đầu tiên, tính từ năm 1975, sau khi chấm dứt chiến tranh, tỉnh Quảng Trị không xảy ra thương vong do bom mìn gây ra.

Hoạt động rà phá bom mìn tại Quảng Trị của RENEW.
Hoạt động rà phá bom mìn tại Quảng Trị của RENEW.
Trước đó 10 năm, trong năm 2008, toàn tỉnh có 21 người tử vong, 51 người bị thương do tai nạn bom mìn. Những năm sau đó, số lượng người tử vong và bị thương do bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh gây ra đã giảm xuống đáng kể, song vẫn còn. Mới nhất, năm 2016, toàn tỉnh có 1 người chết, 1 người bị thương do tai nạn bom mìn. Năm 2017, bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh khiến 3 người dân trên địa bàn tỉnh bị thương.
Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương và mỗi một người dân. Đặc biệt, các tổ chức phi chính phủ, trong đó có Dự án RENEW có sự đóng góp lớn. Trong giai đoạn 2017-2018, Dự án RENEW và đối tác đoàn cấp huyện trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 149 đợt truyền thông phòng tránh bom mìn với khoảng 38.000 lượt trẻ em và người lớn được hưởng lợi trực tiếp tiếp cận các thông điệp giáo dục và hướng dẫn hành vi an toàn. Dự án
RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001 có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng