Quảng Trị: Nguy cơ đất tiếp tục sụt, lún

TP - Theo báo cáo của UBND xã Cam Tuyền (Cam Lộ, Quảng Trị) cho đến cuối ngày 21/2/2006, tình hình sụt lở đất trên địa bàn thôn Tân Hiệp vẫn đang diễn ra phức tạp.

Hố sụt lún đất mới ngày 21/2/2006 tại Tân Hiệp. Ảnh: Nguyễn Văn Hai  

Có thêm 4 ngôi nhà dân nữa bị sập, đó là các hộ: Trần Văn Mẹo, Đào Văn Hạnh, Nguyễn Văn Hành, Trần Văn Doạn.

Diện tích đất có hiện tượng sụt lở đang rộng ra trên 3 ha và có thêm nhiều hầm, hố hình thành do sụt đất, xuất hiện thêm một mạch nước ngầm chảy ra cầu Bến Dâu, phía nam cầu Bến Dâu có một hố sụt sâu có đường kính 1,2 mét. Hiện có 122 hộ nằm trong vùng bị ảnh hưởng, trong đó có 57 hộ nằm trong vùng cần phải di dời khẩn cấp đến nơi ở mới.

UBND xã Cam Tuyền đã thành lập Ban chỉ đạo chung để đánh giá thiệt hại do sụt lở đất, tiếp nhận hàng cứu trợ cho nhân dân, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh, đồng thời cùng huyện Cam Lộ xúc tiến nhanh công tác quy hoạch vùng tái định cư trên diện tích khoảng 40.000m2 ở khu vực Động Mối (thôn Đâu Bình, xã Cam Tuyền) giúp dân ổn định cuộc sống.

Hôm qua, 57 hộ dân nằm trong diện di dời đợt 1 đã bốc thăm phân lô dựng nhà. Điện lực Quảng Trị đang nghiên cứu đấu đường dây hạ thế để cấp điện tạm thời cho nhân dân thôn Tân Hiệp và đang xúc tiến nhanh công tác phóng tuyến, giải phóng mặt bằng, cấp đất để triển khai thi công đường điện dài 1,6 km, khôi phục mạng lưới điện sinh hoạt cho nhân dân.

UBND huyện Cam Lộ cũng đã hỗ trợ máy phát điện diesel để phát điện cho 28 hộ dân sống trong 6 nhà bạt, mua 2 téc đựng nước đưa nước sạch lên đồi cho nhân dân dùng.

Người dân Tân Hiệp đang phải sống tạm ở Động Chuôi. Ảnh: Phan Thiên Sơn

Trò chuyện với nhân dân vùng bị nạn đang sống trong các lều bạt dã chiến, ông Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã động viên nhân dân phát huy tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc, giúp đỡ nhau vượt qua hoạn nạn.

Những nguyện vọng chính đáng của nhân dân về quy hoạch nơi ở mới, có điện, có nước sạch, có đất vườn để canh tác...sẽ được tỉnh, huyện và chính quyền địa phương nghiên cứu, xem xét và đáp ứng kịp thời.

Ông Chính cũng chỉ đạo địa phương kiên quyết không để dân  thiếu ăn, ốm đau, dịch bệnh, con em phải được đến trường sớm và khắc phục nhanh những công trình bị hư hỏng để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như nước sinh hoạt, điện thắp sáng... huy động mọi nguồn lực để đảm bảo cho nhân dân vùng bị thiệt hại ổn định cuộc sống trước mắt và lâu dài.

Theo kết luận ban đầu của cơ quan chức năng thì hiện tượng sạt lở sông Hiếu ở thôn Hậu Viên (thị trấn Cam Lộ) trong những năm 90 của thế kỷ trước và sụt lún đất ở thôn Tân Hiệp có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Nguy cơ xảy ra sụt lún đất ở đây vẫn còn tiếp diễn. Nguyên nhân cơ bản của hiện tượng này là do hoạt động của các caster ngầm và hoạt động của các caster ngầm này gây nên những sụt lún bên trên.

 Hiện tượng này vẫn còn tiếp tục xảy ra, vì vậy cần phải di dời khẩn cấp người dân ra khỏi vùng sụt, lún đất...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá