Quảng Trị, Quảng Bình khẩn trương đối phó với bão số 6

Hiện tại, bão số 6 đang hình thành trên biển Đông và di chuyển nhanh theo hướng Tây và Tây Bắc, bước đầu gây mưa trên diện rộng ở tỉnh Quảng Bình. Cùng với việc nhanh chóng khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và số 5 gây ra, Quảng Bình đang khẩn trương chuẩn bị đối phó với bão số 6.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình: công tác chỉ đạo PCLB đã được các cấp ủy, chính quyền, ban chỉ huy PCLB các cấp, các ngành thực hiện một cách kịp thời, chủ động và có hiệu quả cao, đã hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và của trong hai cơn bão số 4 và số 5 vừa qua. Bộ chỉ huy Biên phòng trên địa bàn Quảng Bình đã điều động 4 xe ô tô, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống các vùng ngập lụt ở huyện Bố Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa để giúp dân và các trường học di dời người, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm. Hơn 900 hộ với 3.516 người dân vùng nguy hiểm đã được di dời đến nơi an toàn.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và số 5, Quảng Bình đã có 2 người chết, 1 người mất tích, 2.852 ngôi nhà, 15 trường học, chợ, trạm y tế bị ngập, gần 2.000 ha lúa và hoa màu bị chìm trong lũ cùng nhiều công trình thủy lợi, giao thông bị hư hỏng nặng.

Ngày 3-10, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp khẩn cấp với các địa phương và ban ngành trong tỉnh để triển khai các biện pháp phòng chống bão số 6. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương, đơn vị phải chủ động triển khai công tác phòng, chống bão số 6, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra; triển khai công tác đảm bảo an toàn cho các tàu, thuyền trên địa bàn; đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng, các công trình hồ chứa nước...

Do hiện nay Quảng Trị vẫn còn tới gần 28% diện tích lúa vụ hè thu chưa thu hoạch xong, do vậy, tỉnh yêu cầu các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tiếp tục kéo dài thời gian giúp dân thu hoạch lúa tại các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh và Vĩnh Linh để tránh bão số 6. Tính đến sáng 3-10, tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi toàn bộ gần 2.500 chiếc tàu, thuyền vào nơi trú ẩn an toàn.

Ngư dân đã chủ động đưa tàu, thuyền vào sâu trong các cửa lạch của các sông Bến Hải, Thạch Hãn, sông Hiếu để tránh bão. Hiện nay tại Quảng Trị chỉ còn 1 tàu QT 91089 do ông Nguyễn Văn Đạt làm thuyền trưởng, trên tàu có 6 lao động đang thực hiện đánh bắt tại vùng biển Vũng Tàu-Công Đảo. Tuy nhiên, hiện tàu này vẫn giữ được thông tin liên lạc thường xuyên. Ngoài số tàu trong tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 17 tàu với hơn 100 thuyền viên đang thực hiện tránh bão tại khu tránh trú bão Cửa Việt và Cửa Tùng.

Theo Vương Lợi, Mạnh Thành
Thông tấn xã Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá