Quảng Trị: Ứng dụng phương pháp hiện đại giám sát rừng

TPO - Máy tính bảng và các phần mềm phục vụ việc theo dõi, báo cáo diễn biến tài nguyên rừng được hỗ trợ miễn phí bởi dự án REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 2 (FCPF-2). Đây là công cụ tốt nhất hiện nay để phục vụ công tác giám sát rừng.

Cán bộ kiểm lâm tham gia tập huấn thực hiện giám sát rừng bằng phương pháp mới. Ảnh: H.Thơ
Cán bộ kiểm lâm tham gia tập huấn thực hiện giám sát rừng bằng phương pháp mới. Ảnh: H.Thơ

Ngày 15/11, tại Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị đã diễn ra lớp tập huấn kỹ thuật thực hiện giám sát rừng bằng phương pháp mới. 25 công chức kiểm lâm tham dự lớp học được trang bị máy tính bảng, các ứng dụng phần mềm để theo dõi, báo cáo diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp. Đây là phương pháp ứng dụng kỹ thuật hiện đại, đảm bảo tính kịp thời, chính xác, hiệu quả về chi phí và tiết kiệm thời gian.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị Khổng Trung cho hay, trước đây lúc có bất kỳ tác động nào vào rừng như xâm lấn đất lâm nghiệp, phá rừng, cháy rừng… thì chủ rừng và cơ quan chức năng phải tới địa điểm đó dùng máy định vị ghi lại tọa độ, rồi phải sử dụng thêm máy tính, bản đồ… mới xác định được vị trí, diện tích bị thiệt hại. Song nếu sử dụng máy tính bảng có cài sẵn các ứng dụng này thì chỉ cần đến hiện trường, chụp ảnh xong sẽ có luôn định vị và thông tin này sẽ kết nối với hệ thống máy chủ. Nhờ sự hỗ trợ của dự án REDD+ về kinh phí và trang thiết bị, các công chức kiểm lâm trên địa bàn sẽ được hỗ trợ phương tiện giúp làm việc tốt hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng