Quảng Trị: Xe công an chở hàng lậu?

Ngày 7/7/2005, tại Cổng B, Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo bắt giữ một vụ buôn lậu, mà đối tượng vận chuyển hàng trốn thuế, theo phản ánh, là cán bộ Công an, thuộc Phòng Hậu cần CA tỉnh Quảng Trị.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vấn đề, chúng tôi  đã có mặt trên địa bàn để xác minh thực hư của vụ việc.

Cổng B cách cổng A (gần sát biên giới Việt-Lào) 25 km. Đây là khu kinh tế mở với hàng loạt các cửa hàng miễn thuế, với những chế độ chính sách ưu đãi đặc biệt, kêu gọi thu hút đầu tư.

Hàng hóa từ các nước đổ về đa dạng và phong phú với giá miễn thuế hấp dẫn, nhất là đồ điện, điện tử, điện lạnh và mỹ phẩm...

Chính sự hấp dẫn đó nên công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại ở cổng B càng trở nên phức tạp và nặng nề hơn khi lượng khách du lịch đổ về Lao Bảo ngày càng tăng và khi theo họ rời cổng B về xuôi có không ít hàng “lưu niệm”.

Khi chúng tôi đến khu vực cổng B lượng khách vào ra khu thương mại đặc biệt này có vẻ yên ắng và thưa thớt.

Tìm gặp lãnh đạo Chi cục Hải quan ở đây chúng tôi nhận được câu trả lời rằng: Hồ sơ của vụ “chở hàng trốn thuế” ngày 7/7/2005, theo thẩm quyền họ đã chuyển cho Cục Hải quan xử lý.

Suốt một ngày đến đăng ký làm việc với lãnh đạo Cục HQ, nhưng, thật đáng tiếc lãnh đạo Cục, người thì đi họp, người thì đi công tác vắng.

Kiên nhẫn chờ, và chúng tôi cũng gặp được ông Võ Văn Thoáng, Cục phó HQ, phụ trách mảng chống buôn lậu.

Khi dược hỏi về vụ việc trên thì ông Thoáng nói rằng không nắm rõ mà chỉ nghe “loáng thoáng”.

Lại hỏi: Đây là lĩnh vực mà ông chuyên trách, vụ việc xôn xao dư luận như vậy, sao ông chỉ mới nghe loáng thoáng?

Ông Thoáng nói: “Tôi mới luân chuyển vào vài tháng nay, đang thời gian “học việc” nên chưa được cơ quan tham mưu báo cáo kỹ bằng văn bản gốc. Văn bản fax tôi không tin”. 

Rồi ông bảo: “Các anh muốn có những văn bản liên quan đến vụ việc thì phải có lệnh của Cục trưởng, nếu không có thì tôi không dám cung cấp và thông tin điều gì...”.

Qua điện thoại, chúng tôi đăng ký gặp lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị. Người có chức năng trả lời đầu dây rằng: Bây giờ (15/7) cho đến đầu tuần sau (18/7) lãnh đạo CA tỉnh đã kín lịch, không thể gặp được.

Không nản, chúng tôi đến trụ sở CA tỉnh, đăng ký với trực ban để được gặp ông Châu, Phòng Hậu cần, để xác minh những chi tiết mà thông tin trên đã phản ánh. Sau một hồi nhiệt tình liên lạc với máy ông Châu, trực ban trả lời: Không liên lạc được với ông Châu. Có lẽ ông Châu đi vắng!...

Theo thông tin riêng của chúng tôi thì chiều 7/7, tại Trạm kiểm soát liên hợp  (Cổng B), các nhân viên làm việc ở đây đã yêu cầu dừng và kiểm tra ôtô biển số xanh 74B-0476.

Khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở một lượng hàng hóa trốn thuế gồm: 3 bộ điều hòa nhiệt độ hiệu Toshiba-RAS-10UAX4/10UKPX4; 2 bộ điều hòa nhiệt độ hiệu Panasonic-CS/CU-C9DKH; 1 bộ điều hòa cũng hiệu Panasonic-CS/CU-C12 DKH; 1 ti vi SONY; 3 nồi cơm điện và 1 đầu DVD.

Xét thấy giá trị của lô hàng trên 20 triệu đồng nên lực lượng chức năng ở đây đã báo cáo nhanh và chuyển hồ sơ về Cục HQ.

Khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi vụ việc diễn ra, thật “ngẫu nhiên” có ôtô của ông Châu, ở phòng Hậu cần CA tỉnh cũng đi từ hướng Lao Bảo về Đông Hà ghé lại Trạm.

Việc gì đã diễn ra, khi mà lái xe 74B-0476 là Đoàn Văn Vinh (trú tại phường 5, thị xã Đông Hà, Quảng Trị) tự nhận phần lớn số hàng trên là của mình?

Còn có 2 phụ nữ trên xe tự nhận là CA thuộc phòng Hậu cần (mặc thường phục), một người xưng danh là Mai nhận có mua 1 tivi để về dùng.

Qua xác minh, xe mang BKS trên đúng là xe của Phòng Hậu cần thuộc CA tỉnh QT. Và chúng tôi được biết, khi vụ việc vỡ lở đã có nhiều cuộc “thương thảo” trên tinh thần “đóng cửa bảo nhau” và ...chuyện nhỏ “có gì đâu mà ầm ĩ!?...”.

Liệu có phải trên tinh thần đó nên chúng tôi khi muốn tiếp cận hồ sơ vụ việc, thường xuyên nhận những câu trả lời đại loại như: Lãnh đạo đi vắng, hoặc bận họp ?...

Việc chênh lệch giá nhiều mặt hàng ở Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo với thị trường nội địa luôn “hấp dẫn” những tư tưởng trục lợi.

Một máy điều hòa nhiệt độ như trong vụ việc trên nếu mua tại khu thương mại đặc biệt này giá dao động từ 5-6 triệu đồng. Trong khi đó cũng loại máy này bán ở chợ Đông Hà đã có giá trên 10 triệu đồng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết rằng với mức độ vi phạm trên thì cách xử lý sẽ là tịch thu toàn bộ lô hàng và xử phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng.

Cục HQ Quảng Trị đã xử lý vụ việc trên như thế nào? Chúng tôi chưa có câu trả lời chính thức từ phía lãnh đạo Cục.

Việc một số  cán bộ, nhân viên CA phòng Hậu cần CA tỉnh Quảng Trị, dùng phương tiện chuyên ngành, chở hàng lậu trốn thuế sẽ được xử lý ra sao? Rất tiếc, đến lúc này (17/7) chúng tôi vẫn chưa có cơ hội được gặp lãnh đạo CA tỉnh Quảng Trị. Hiện, câu trả lời còn bỏ ngỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá