Quảng Trị xử phạt 100 triệu đồng doanh nghiệp khai thác trộm titan

TPO - Lần đầu tiên, một Công ty khai thác titan ở Quảng Trị bị UBND tỉnh này ra quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng vi khai thác trộm titan.

Khu vực Cty CP Khoáng sản Hiếu Giang khai thác trộm titan ở thôn Cang Gián (Trung Giang, Gio Linh).
Khu vực Cty CP Khoáng sản Hiếu Giang khai thác trộm titan ở thôn Cang Gián (Trung Giang, Gio Linh).

Chiều 22/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sĩ Đồng đã ký quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng về vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Đơn vị bị xử phạt là Cty Cổ phần Khoáng sản Hiếu Giang (số 32 Lê Quý Đôn, TP Đông Hà, Quảng Trị) do ông Lê Ngọc Ly làm Giám đốc.

Quyết định của UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Cty này chấm dứt ngay hành vi vi phạm; tiến hành san lấp, phục hồi môi trường, thực hiện các biện pháp đưa các khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn.

Trước đó, Tiền Phong đã thông tin: Ngày 29/9/2016, UBND xã Trung Giang (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Cty CP Khoáng sản Hiếu Giang bởi hành vi lấn chiếm 7.138m2 đất để khai thác trái phép khoáng sản titan. 

Công nhân, máy móc và bè của Cty đã lấn chiếm đến gần các ngôi mộ của thôn Cang Gián (xã Trung Giang) để khai thác titan. Hàng trăm người dân địa phương đã đến bắt quả tang và bức xúc phản đối việc khai thác này. 

Cty Hiếu Giang chỉ được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép khai thác thác 6,35 ha ở thôn Thuỷ Khê của xã Gio Mỹ, song lại liên tiếp khai thác trái phép sang phần đất thôn Cang Gián ở xã Trung Giang. Địa phương đã nhiều lần nhắc nhở và lập biên bản, đề nghị Cty không được khai thác titan ở phần đất chưa được cấp nhưng Cty này vẫn bất chấp khai thác.

Người dân cho biết, Cty Hiếu Giang liên tục khai thác titan trái phép một phần là do việc xử lý vi phạm không đến nơi đến chốn. Bên cạnh đó, việc khai thác titan nên nguồn nước ở đây bị ô nhiễm, tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng