Thanh Hóa:

Quanh việc phát hiện hang động ở Nga Sơn

TP - Vào khoảng tháng 3/2009, một cậu bé đi chăn dê lần theo đàn ong lên dãy núi Tam Điệp thuộc địa bàn xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Tình cờ, cậu bé này phát hiện hệ thống hang động qua một ngách nhỏ ở trên núi.

Ngay sau đó, những đồn thổi và nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra xung quanh hang động này khiến cơ quan chức năng huyện Nga Sơn phải vào cuộc.

Nhũ đá lấp lánh phía trong hệ thống hang động vừa phát hiện tại xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn. Ảnh: Hoàng Lam

Theo lời kể của người dân địa phương, khi cậu bé nhìn vào phía trong hang thì thấy những ánh vàng phát lộ. Cậu bé về nhà kể lại cho mọi người trong gia đình nghe. Câu chuyện trong hang có vàng thỏi, của cải cứ thế nhân lên gây sự hiếu kỳ cho nhiều người.

Hang được phát hiện nằm ở vị trí trên sườn núi Tam Điệp thuộc thôn Giáp Nội, xã Nga Giáp, nằm phía sau chùa Bạch Tượng. Đây là ngôi chùa được tỉnh Thanh Hóa xếp hạng di tích lịch sử văn hóa.

Theo chính quyền địa phương cho biết, chùa Bạch Tượng được xây dựng vài trăm năm,  kiến trúc vòm, hoa văn khắc trên cánh cửa chùa… Sát ngay chùa Bạch Tượng là đền thờ vua Lê Đại Hành. Hàng tháng, đông đảo du khách thập phương vẫn về đây để thắp hương cầu nguyện.

Đường lên tới hệ thống hang vừa được phát hiện đi rất khó khăn, vì hang nằm gần phía trên đỉnh núi. Từ chân núi lên hang là những mẩu đá tai mèo dựng đứng, sắc nhọn. Đặc biệt, lối vào hang rất nhỏ, vừa đủ cho một người lách qua. Phía trong lòng hang rộng, nhũ đá tạo màu sắc rất đẹp. Từ lòng hang chính có nhiều ngách nhỏ khác rẽ đi các hang khác.

Người dân kể lại, từ thời điểm mới phát hiện ra hang, những người đầu tiên vào trong hang còn phát hiện ra một số hiện vật, di vật như chum, vại, vò rượu của người xưa cất giữ.

“Không lâu sau khi hang được phát hiện, ngay trong tháng 3/2009, một thanh niên địa phương vào hang để lấy nhũ đá đã bị chết trong hang do bất cẩn. Sau đó, có người vào hang đập các nhũ đá mang về nhà làm hòn non bộ thì bị tai nạn giao thông trên đường về.

Việc người chết trong hang và người bị thương nhanh chóng được lan truyền. Dân bắt đầu truyền tai nhau về hang động này rất linh thiêng, ly kỳ.

Từ đó, có ngày tới trăm lượt người tứ phương về leo lên hang thắp hương, cúng bái. Có thời điểm quá nhiều người về thăm hang, chính quyền địa phương phải bố trí lực lượng công an bảo vệ an ninh, trật tự dưới chân núi.

Đồng thời, tuyên truyền cho dân đi lại trong hang nên cẩn thận và không nên tin vào những lời đồn đại mang màu sắc mê tín dị đoan...” - Ông Mai Anh Tuấn - Trưởng phòng Văn hoá - thông tin huyện Nga Sơn cho biết.

Hiện nay, mong muốn của chính quyền địa phương là ngành chức năng sớm có quy hoạch cụ thể về hệ thống hang động vừa phát hiện ở xã Nga Giáp.

Từ đó có thể kết hợp với các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Nga Sơn như động Từ Thức, đền thờ Mai An Tiêm… để phục vụ du khách thập phương đến tham quan mỗi khi về với vùng đất cói Nga Sơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá