Quất đổ bệnh, dân mất tiền tỉ

TPO - Vào thời điểm này, mọi năm các hộ kinh doanh quất cảnh chuẩn bị bán tết nhưng năm nay, các chủ vườn không kịp trở tay khi quất đổ bệnh đại trà.

Quất đổ bệnh, dân mất tiền tỉ

Vườn quất cảnh là nguồn thu cả năm của nhiều hộ dân xã Hòa Thắng (Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Quất cảnh xã Hòa Thắng phục vụ nhu cầu chơi quất tết của hàng vạn người dân Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Xuân Trường, tổ 2, thôn 4 là một trong những người đầu tiên trồng quất ở xã Hòa Thắng. Năm 2013, ông Trường đầu tư hơn 500 triệu trồng 2000 cây quất cảnh, ước tính thu hơn về hơn 1 tỷ đồng nếu thuận lợi như mọi năm.

Nhưng 1 tháng trước, 70% số quất trong vườn nhà ông có dấu hiệu bệnh vàng lá, thối rễ. Trong thời gian ngắn, ông phải tiêu hủy khoảng 200 cây quất không còn khả năng phục hồi.

Ông Trường cho biết: “Trồng quất hơn 10 năm nay, lần đầu tiên tôi gặp phải sự cố khó xử lý như thế này. Tìm đủ mọi cách khắc phục cũng chỉ cứu vớt vát được vài trăm cây, phần quất còn lại nếu được giá may ra chỉ thu hồi được tiền mua cây giống”.

Cũng như mọi năm, ăn tết xong, ông Cao Thanh Oai ở thôn 3 tập trung đầu tư cho vụ quất mới. Trồng 300 cây quất loại to phục vụ đối tượng khách VIP, cây nhỏ thì 2 – 3 triệu đồng/cây, loại lớn hơn giá 5 – 6 triệu đồng/cây đều đã có khách đặt hàng.

Tìm mọi cách chữa bệnh cho quất
Tìm mọi cách chữa bệnh cho quất.

Tính sơ bộ theo giá bình quân bán quất cảnh năm trước thì vụ quất năm nay gia đình ông Oai thu lãi gần nửa tỉ. Tuy nhiên, vườn quất đang thời kỳ phát triển thì gặp đợt mưa dài ngày làm nghẹt rễ. Cả quả xanh lẫn tán lá vàng úa rồi rụng, ông đành lỡ hẹn với khách.

Ông Oai chia sẻ: “Quất là loại cây cảnh khó trồng nhất trong số các loại cây cảnh, nó rất nhạy cảm với nước và độ ẩm. Hễ mưa nhiều ngày là lá bị hạn chế khả năng quang hợp, quả đậu ít và chất lượng quả cũng kém”.

Nhà ông Dương Danh Bộ, nhà vườn Hải Thuận thôn 8 và một số vườn quất rải rác ở các thôn 2, 10, 11 đều rơi vào tình trạng bị thối rễ, chết cây, kém phát triển.

Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch xã Hòa Thắng cho biết: Nghề trồng quất cảnh được người dân ở đây thâm canh khá lâu, đã có thị trường ổn định, đem lại nguồn thu nhập lớn. Nhưng vụ quất năm nay sẽ khiến nhiều hộ dân thất thu, lỗ vốn.

Hiện các chủ vườn đang cố gắng chữa trị bằng cách tưới phân vi sinh, mong cứu vớt phần nào hay phần đó.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá