Quê hương Đồng Khởi ngày ấy bây giờ

TP - Nói đến Bến Tre người ta nghĩ ngay đến Xứ Dừa với “Vườn trái trái sum suê, biển khơi tôm cá đầy ghe”. Và, mãi mãi không bao giờ quên vùng đất lừng danh với phong trào Đồng Khởi. Quê hương của những người con trung kiên “Năm xưa đi trong đạn lửa” ấy giờ đây đang vươn lên mạnh mẽ với khát vọng phồn vinh...

Một góc thành phố Bến Tre hôm nay
Một góc thành phố Bến Tre hôm nay

Tinh thần ÐỒNG KHỞI trong lao động

Một ngày cuối tháng tư 2019, chúng tôi hành trình về vùng đất khởi nguồn của phong trào Đồng Khởi. Con sông Hàm Luông hiền hòa, uốn lượn làm cho cái nắng giữa trưa trở nên mát ngọt. Những chiếc ghe trĩu nặng dừa rẽ sóng nối đuôi về nhà máy chế biến. Trong thoang thoảng hương bưởi thơm cô thôn nữ tuổi trăng tròn ngân lên một điệu hò miền sông nước…

Nữ Bí thư Huyện ủy Mỏ cày Nam - Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN1985) là một cô gái trẻ, năng nổ, hoạt bát, từng là Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre. Nhung cho biết: Trong thời gian qua kinh tế của huyện Mỏ Cày Nam phát triển khá toàn diện trên các ngành, lĩnh vực; tăng trưởng kinh tế đạt ở mức khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người từ 14 triệu đồng (năm 2009) lên 38,4 triệu đồng (năm 2018). Tỷ lệ đô thị hóa không ngừng được nâng lên. Toàn huyện có 03 đô thị đạt chuẩn đô thị loại V. Các xã Định Thủy, Cẩm Sơn và An Thới được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Nhận xét, đánh giá về vùng đất nơi mình công tác với tư cách là người đứng mũi chịu sào, Nhung tâm sự: Mỏ Cày Nam có một lợi thế quan trọng đó chính là yếu tố “con người”, những người dân chất phát nhưng với lòng yêu nước sâu sắc đã nhất tề đứng lên thực hiện cuộc “Đồng Khởi” đầy anh dũng và hôm nay đang hăng say trong lao động, học tập, ra sức tham gia sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển quê hương. Huyện đang sở hữu đội ngũ cán bộ dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bày bản, có tinh thần sáng tạo, tận tụy, vượt khó. Vấn đề quan trọng là chúng tôi muốn làm, muốn thay đổi và khát vọng vươn lên. Trong đó, tập trung thực hiện nghiêm quy chế, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu thông qua việc thực hiện các đầu việc do Ban Thường vụ Huyện ủy “đặt hàng” cho thủ trưởng các cơ quan, đơn vị. Thực hiện nghiêm“kỷ cương” thông qua công tác kiểm tra, giám sát đẩy mạnh kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ, đảng viên đặc biệt là người đứng đầu để từng bước loại bỏ tư tưởng ngại khó, tư duy theo lối mòn. Tiếp tục “tăng tốc” thực hiện có hiệu quả Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” và Đề án đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững...

Ông Nguyễn Trung Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc nói với phóng viên: Năm 2009 huyện Mỏ Cành chia tách thành 2 huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam. Lúc chia tách huyện còn vô vàn khó khăn, song với sự quyết tâm nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, sau 10 năm bộ mặt kinh tế - xã hội huyện đã thay đổi vượt bậc. Vấn đề an sinh xã hội, chế độ chính sách luôn được đặc biệt quan tâm, năm 2018 đã triển khai xây dựng 344 căn nhà tình nghĩa, tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ chỗ hơn 14% lúc mới thành lập nay đã giảm còn 4,6%...  Nét nổi bật của chuyển dịch cơ cấu kinh tế là nông nghiệp, cơ cấu cây trồng, vật nuôi tiếp tục chuyển dịch theo hướng chất lượng, hiệu quả, từng bước phát huy lợi thế, tiềm năng của huyện và gắn với nhu cầu thị trường. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 18 triệu USD, tăng 16,58 triệu USD so với cùng kỳ, đạt hơn 170% kế hoạch.

Bến Tre tiếp tục tăng tốc, bứt phá

Đánh giá về Kết quả thực hiện Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và triển vọng hoàn thành các mục tiêu về kinh tế - xã hội, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực tỉnh Bến tre cho biết: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) duy trì ở mức khá cao, bình quân giai đoạn 2016-2018 tăng 6,99%/năm; đặc biệt, trong năm 2018 vừa qua, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt mức 7,22%, là năm thứ 2 liên tiếp tỉnh Bến Tre có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt chỉ tiêu đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Mô hình tăng trưởng từng bước chuyển đổi từ phát triển theo chiều rộng sang kết hợp hài hòa giữa chiều rộng với chiều sâu. GRDP bình quân đầu người đạt 34,9 triệu đồng, đạt 72% chỉ tiêu NQ. Nông nghiệp phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tỉnh đã hình thành và phát triển 5 chuỗi sản phẩm chủ lực gắn với xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ. Chương trình MTQG xây dựng NTM được tập trung thực hiện quyết liệt, toàn tỉnh có 35 xã đạt chuẩn xã NTM, đạt 67,8% so với NQ.Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng ổn định. Hạ tầng công nghiệp được tập trung đầu tư, KCN Giao Long I, II và An Hiệp đã lắp đầy 100%; hệ thống mạng lưới truyền tải điện được cải tạo, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99,85%.Thương mại, dịch vụ và du lịch phát triển khá. Xuất nhập khẩu duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao, kim ngạch xuất khẩu đạt 2.520 triệu USD, đạt bình quân 13,5%/năm. Lĩnh vực du lịch được chú trọng, với sự tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù, nổi bật nhằm thu hút và giữ chân du khách nên lượng khách du lịch đến tỉnh tăng khá.

Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tăng 1 bậc so với năm 2017, đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố. Các chính sách thu hút đầu tư được ban hành và tổ chức thực hiện tốt; số doanh nghiệp thành lập mới tăng nhanh trong 3 năm qua với 1.463 doanh nghiệp, đạt 97,53 chỉ tiêu NQ. Kết cấu hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ; huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội được 45.708 tỷ đồng, đạt 57% chỉ tiêu NQ. Công tác xây dựng đô thị được tập trung và đạt kết quả khả quan, đặc biệt là Thành phố Bến Tre đã được công nhận đô thị loại II, thị trấn Ba Tri và thị trấn Bình Đại đạt đô thị loại IV và có 12 đô thị loại V.

Hoạt động giáo dục, đào tạo, y tế của Bến Tre tiếp tục phát triển về quy mô và chất lượng. Công tác giảm nghèo thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp thiết thực, tỷ lệ hộ nghèo 6,08%, giảm bình quân 2,01%/năm, đạt 134,2% chỉ tiêu NQ. Tạo thêm việc làm mới cho trên 59.800 lao động; trong đó, đưa người lao động đi làm việc nước ngoài bình quân 506 người/năm, đạt 101,2% chỉ tiêu.

 Tổ chức bộ máy chính quyền các cấp được sắp xếp theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động. Các loại hình dịch vụ công phát triển, tạo thuận lợi và nâng cao mức độ hài lòng của người dân,…Năm 2018 vừa qua, tỉnh đã bứt phá ngoạn mục trong công tác quản trị hành chính công, với Chỉ số PAPI vươn lên giữ thứ hạng cao nhất cả nước. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, các vụ khiếu kiện kéo dài, khiếu kiện đông người, vượt cấp và tai nạn giao thông đường bộ được kéo giảm.

Với những kết quả đạt được qua ba năm thực hiện NQ đại hội Đảng bộ tỉnh trên đây, bước đầu đã tạo một niềm tin và nền tảng để Bến Tre tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu chung cả nhiệm kỳ. Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2019, với tinh thần "tiếp tục tăng tốc, tạo bứt phá", toàn Đảng, toàn Quân và Nhân dân tỉnh nhà không chỉ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp NQ Đại hội X Đảng bộ tỉnh đã đề ra mà còn bổ sung thêm 12 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về kinh tế- xã hội để tập trung thực hiện. Với quyết tâm cao nhất và nền tảng đã tạo lập được từ kết quả thực hiện NQ đại hội vừa qua, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Bến Tre sẽ phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nhiệm kỳ 2015-2020.

Quê hương Đồng Khởi ngày ấy bây giờ - ảnh 1 Du khách nước ngoài thích thú với quê hương Bến Tre thanh bình hôm nay

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá