Quê nhà đau xót đón liệt sĩ phi công Phạm Giang Nam

Tối 28/7, di cốt Đại tá phi công Phạm Giang Nam, Chủ nhiệm an toàn bay Trung đoàn 921, đã được đưa về quê nhà tại thị trấn Diêm Điền trong vòng tay của gia đình, đồng đội, bạn bè.

Quê nhà đau xót đón liệt sĩ phi công Phạm Giang Nam
Phi công Phạm Giang Nam quê ở xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Sau này gia đình anh chuyển lên thị trấn Diêm Điền. Việc anh đi làm phi công trở thành niềm tự hào của dòng họ. Hôm nhận tin anh hi sinh, người dân xã Thái Giang và thị trấn Diêm Điền bàng hoàng, đau xót.
Quê nhà khắc khoải đón liệt sĩ phi công Phạm Giang Nam - ảnh 1 Di cốt Đại tá Phạm Giang Nam được đồng đội đưa về với đất mẹ
Bà Phạm Thị Hiên, trú tại thôn Phất Lộc Tây, xã Thái Giang - cô của anh Nam đau đớn kể: “Nó hẹn cuối tuần này sẽ về thăm nhà, thăm quê, tôi mừng lắm, đã để sẵn con gà chờ cháu về sẽ đãi cơm. Thế mà hôm nay, đáng lẽ được đón cháu tôi bằng xương bằng thịt thì tôi lại phải đón tro cốt nó”.
Quê nhà khắc khoải đón liệt sĩ phi công Phạm Giang Nam - ảnh 2 Bà Hiên khóc nấc khi nói về người cháu đã hi sinh.
Bà Hiên khóc nấc: “Khi nghe tin máy bay cháu Nam gặp nạn, tôi đã thấy ruột gan bất an. Nhưng con cháu tôi cứ giấu, nó bảo anh Nam không sao cả. Đến khi tôi xem tivi đưa tin thì ngã quỵ xuống. Hồi nhỏ Nam thường xuyên về quê ở nhà tôi chơi. Nam hiền mà nhường nhịn các em lắm”.
 Từ 12h trưa qua, khi đoàn xe đưa linh cữu của anh Nam và đồng đội từ Nghệ An về Hà Nội, bà Hiên cùng nhiều người họ hàng khác đã bỏ cả ăn uống đến nhà bố mẹ liệt sỹ để chờ đón anh lần cuối.
 Xót xa vòng hoa của 3 con thơ viếng bố
 Khoảng 19h45 hôm qua, di cốt của liệt sỹ Phạm Giang Nam đã được đồng đội và người thân đưa về nhà riêng tại thị trấn Diêm Điền.
Khi di ảnh của anh được trang trọng chuyển xuống, cả trăm người dân quê lúa đã bật khóc. Tiếng người thân gọi tên anh lạc giọng.
Quê nhà khắc khoải đón liệt sĩ phi công Phạm Giang Nam - ảnh 3 Họ hàng đau xót đón liệt sỹ 
Quê nhà khắc khoải đón liệt sĩ phi công Phạm Giang Nam - ảnh 4 Hàng xóm đứng đợi thành hàng lặng lẽ chờ anh Nam
Người cha già của phi công Nam nước mắt giàn giụa như quỵ xuống lúc xuống xe. Đồng đội anh đã nhanh tay đỡ dậy, dìu cụ vào trong khu vực tang lễ. Ba đứa con của anh, ánh mắt thơ dại, ngấn nước tìm cha, khiến cho dân làng không cầm được nước mắt.

Nổi bật lên trong những lẵng hoa tiễn đưa của các tổ chức, đơn vị và bạn bè là vòng hoa màu tím buồn ghi tên các con đưa tiễn bố. Dòng chữ trên lẵng hoa tươi để ngay cổng vào như xoáy vào lòng người ở lại.
Quê nhà khắc khoải đón liệt sĩ phi công Phạm Giang Nam - ảnh 5 Nghẹn lòng trước vòng hoa tím của 3 con thơ đưa tiễn bố
Quê nhà khắc khoải đón liệt sĩ phi công Phạm Giang Nam - ảnh 6 Bố liệt sỹ Nam ngã quỵ trong tay đồng đội của con
Quê nhà khắc khoải đón liệt sĩ phi công Phạm Giang Nam - ảnh 7 Lễ truy điệu liệt sỹ Phạm Giang Nam tại quê nhà sẽ diễn ra sáng 29/7
Hôm 26/7, máy bay Su-22U, số hiệu 8551 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân thực hiện bay huấn luyện, mất liên lạc lúc 11h35 và rơi tại làng Dừa, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Hai phi công đã hy sinh gồm: Trung tá Khuất Mạnh Trí, Phó trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng, SN 1978, quê quán Sơn Tây, Hà Nội; Thượng tá Phạm Giang Nam, Chủ nhiệm An toàn bay Trung đoàn 921, SN 1972.

Theo Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng