Quê nhà vỡ òa niềm vui

TP - Ghi nhận của phóng viên báo Tiền Phong tại xã Thanh Mỹ, xã Cát Văn (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), nơi có 3 người mắc kẹt ở hầm thủy điện Đạ Dâng, trong đó một gia đình có con trai và con dâu bị nạn.

Ông Diệm, bà Bình liên tục cập nhật thông tin về con trai, con dâu mình.
Ông Diệm, bà Bình liên tục cập nhật thông tin về con trai, con dâu mình.

NTiền Phong đã đưa tin, tại Nghệ An có 3 nạn nhân trong cùng một huyện, gồm: Phạm Viết Nam (SN 1973, quê xóm 10, xã Cát Văn); Đặng Thị Hồng Ngọc (SN 1988, xóm 10, xã Cát Văn) và Phạm Viết Lành (SN 1994, xóm Đại Sơn, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương). Chị Ngọc là em dâu của anh Phạm Viết Nam. Giữa anh Nam và Lành lại có quan hệ họ hàng.

“Hôm 16/12, khoảng 2 tiếng sau vụ sập hầm là chúng tôi ở nhà nhận được tin, nhưng phải đến chiều hôm đó, chúng tôi mới biết rõ là cả con trai và con dâu cùng mắc kẹt dưới hầm. Bà nhà tôi sức khỏe yếu, cứ nhắc đến con lại khóc, không ngủ, không ăn uống gì, suốt ngày khóc. Vừa lo cho tính mạng của con đang gặp nguy hiểm lại vừa lo cho bà ấy, không chịu đựng được mà quỵ xuống thì chẳng biết dựa vào ai”, ông Phạm Viết Diệm nói. Gia đình có 7 người con, 3 người làm công nhân thủy điện (2 con trai, 1 con dâu). Tất cả đã di chuyển vào Lâm Đồng chờ tin.

Vợ ông, bà Hoàng Thị Bình, xem video các công nhân đang chuyền cháo qua đường ống vào cứu 12 nạn nhân bị kẹt trong hầm, nhận ra con trai mình: “Thằng Bắc đấy! Nó đang tiếp tế đồ ăn, liên lạc với anh nó”, rồi lặng đi. Cùng đào hầm làm thủy điện với vợ (Đặng Thị Hồng Ngọc) và anh trai, khi tai nạn ập đến, anh Bắc thoát nạn vì đang lao động bên ngoài khu vực hầm sập. Qua lời kể của mẹ anh, được biết, sau đám cưới, vợ chồng Bắc sinh con, nay 4 tuổi. Gửi  con cho ông bà nội, anh Bắc và vợ vào Nam làm công nhân. Trước đó, chàng trai quê Thanh Chương từng xông pha trên công trường thủy điện Ialy.

Sáng cùng ngày, phóng viên Tiền Phong có mặt tại gia đình ông Phạm Viết Khang (xóm 12, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương) - bố của anh Phạm Viết Lành. Lành là con trai út. Cuộc sống ở quê lam lũ, Lành theo một số người vào Lâm Đồng xin làm công nhân lao động ở công trường thủy điện. “Những giờ phút qua, cả nhà như ngồi trên đống lửa”, ông Khang bảo. Rất đông hàng xóm láng giềng kéo đến động viên, chia sẻ với gia đình người bị nạn.

Chiều 19/12, nghe tin 12 công nhân đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn, xóm nhỏ vỡ òa niềm vui. “Con trai, con dâu của gia đình tôi đã may mắn thoát nạn. Chúng tôi vô cùng biết ơn lực lượng cứu hộ đã không quản ngại ngày đêm, bất chấp nguy hiểm, cứu người. Xin chia sẻ niềm vui với các gia đình có con bị nạn vừa được giải cứu”, người cha không giấu nổi giọt nước mắt lăn trên gò má. Đang ngồi ủ dột ở hiên nhà, bà Bình nhảy lên vui mừng. Người mẹ thở phào nhẹ nhõm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá