Sự kiện: Bão số 6

Quên mình trong bão Xangsane

TP - Trong bức tranh hoang tàn, trong không khí ảm đạm mà cơn bão Xangsane mang lại, vẫn lóe lên tình người nồng ấm, lóe lên những tấm gương quên mình, hy sinh vì người khác...

Căn nhà 3 tầng ấy mới hôm nào là niềm tự hào và hạnh phúc của anh, giờ phút tang gia này bỗng thấy tang thương lạ.

Nhiều người không phải ruột thịt đã gần như túc trực 24 giờ bên quan tài anh suốt 3 ngày nay là sự tri ân lặng lẽ về người Trưởng tiểu ban PCBL, Ủy viên BCH Hội Chữ thập đỏ Mân Lập Tây đã quên mình vì người dân.

Có thể nói, từ khi báo bão đến khi bão đổ bộ, anh Lê đã quần quật không ăn, không ngủ. Lịch trình của anh cho đến giờ nhiều người còn không nhớ hết bởi anh như con thoi, lúc giúp dân sơ tán, lúc hò anh em trong tổ dân phòng đi kéo thuyền.

2 giờ đêm 1/10, lúc ấy trời đã mưa to và gió rất mạnh, có cảm giác bão đã sập đến nhưng thực ra đó chỉ là “khúc dạo đầu”. Anh Lê bảo anh em trong tổ dân phòng: “Cố gắng nhắc nhở bà con cảnh giác, chằng chống nhà cửa cẩn thận, không được đi lại”.

7 giờ sáng 1/10, đã có xác định rõ hướng đi và độ dữ dội của bão, Võ Lê vẫn mò mẫm ngoài đường, đến từng nhà xem nhà nào có nguy cơ sập thì đưa bà con đi sơ tán gấp.

9giờ 30, cả thành phố oằn mình trước mưa và gió giật trên cấp 13, Võ Lê trên đường trở về nhà, anh vừa đến trước cửa nhà thì bị một cây gỗ của nhà nào đó bị gió bão cuốn bay trên không trung bất ngờ rơi đúng đầu anh. Võ Lê đã mất sau đó nửa giờ tại bệnh viện.

Thống kê thiệt hại của Sơn Trà cũng như các địa bàn khác của Đà Nẵng đã tăng dần lên theo từng giờ. Mân Thái là phường ven biển nghèo nhất nhì thành phố từ trước đến nay.

Nếu không kiên quyết sơ tán dân, không đưa được tàu thuyền lên bờ, không vận động và tuyên truyền cho người dân cảnh giác với bão, thì không phải chỉ có 6 người chết, hàng chục ngàn nhà sập và hư hỏng nặng...

Võ Lê vừa mới học xong lớp cảm tình Đảng. Xúc động và khâm phục Võ Lê, quận Sơn Trà đã đề nghị phong tặng Võ Lê danh hiệu liệt sĩ. Hôm qua, Chủ tịch UBMT TQ VN Phạm Thế Duyệt, Thứ trưởng Bộ C.A Lê Thế Tiệm đã đến thắp hương chia buồn với gia đình anh, bày tỏ niềm cảm phục người cán bộ dân phố xả thân vì dân. Báo Tiền phong đã đến viếng và trợ giúp gia đình anh Võ Lê.

Chàng thanh niên nghèo ra đi vì tình làng nghĩa xóm

Người dân tổ 9 phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) ai cũng bàng hoàng khi biết tin người con trai độc nhất của ông Nguyễn Văn Tào gặp nạn, chết trong cơn bão Xangsane.

Con đường vào nhà chàng thanh niên dũng cảm Nguyễn Văn Xe (1982) nước dâng ngập ngang đầu gối, những đống gạch, vôi vữa, từng mái tôn cong queo vẫn còn ngổn ngang.

Chiều tối, bên những ngọn đèn dầu leo lét trong từng ô cửa sổ, nhiều ánh mắt vô hồn nhìn ra. Cơn bão Xangsane để lại di chứng quá kinh hoàng... Ngôi nhà xập xệ của ông Nguyễn Văn Tào khói hương nghi ngút.

Hai vợ chồng ông cùng cô con gái đang chịu tang người con, người anh của họ đã chết ngay trong buổi sáng khủng khiếp nhất của Đà Nẵng, sáng Chủ nhật 1/10. 

Nuốt dòng nước mắt chỉ chực lăn, ông Tào, buồn bã: “Gia đình tui chỉ có duy nhất mình nó là con trai. Nó chết thảm thương quá”. Buổi sáng Chủ nhật kinh hoàng, khi “Con voi lớn” dày xéo qua thành phố biển Đà Nẵng in đậm mãi trong tận tâm trí ông Tào.

Ông tức tưởi: “Nó (anh Nguyễn Văn Xe – PV) lèn bao cát, chống bão cho nhà từ tối 30/9, đến sáng hôm sau, khi những con gió mạnh nhất bắt đầu quật đến, nó đi khắp xóm để giúp cho các ngôi nhà đang còn dở dang.

Đến khoảng 9 giờ, khi đến ngôi nhà cuối cùng của ông Đỗ Giáo Huấn, tai nạn đã xảy ra. Một cơn lốc cực mạnh, hất nó từ mái nhà rơi xuống đất. Nó chết mà không kịp nói gì với tui”.

Cô em gái Nguyễn Thị Tới (1981), nước mắt ngắn dài: “Buổi tối, anh Xe còn nhắc nhở em cùng anh ấy dọn dẹp, chống đỡ nhà cửa để sáng mai anh đi phụ giúp những gia đình không có đàn ông trong xóm. Ai ngờ, đó là lần nhắc nhở cuối cùng của anh”.

Kể xong, cô ôm mặt oà khóc... Mẹ anh Xe, bà Trần Thị Ổi, khóc ngất xỉu từ mấy ngày nay, vô hồn: “Nó ngoan thế, sao ông trời lại bắt nó chết?”. Ông Nguyễn Hữu Nam – một người dân tổ 9, phường Nại Hiên Đông, xúc động: “Cháu Xe là gương sáng cho những bạn trẻ ở khối phố này. Nhà nghèo nhưng cháu luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. đặc biệt, cháu chẳng bao giờ nề hà khi giúp đỡ người khác”.

Chàng thanh niên Nguyễn Văn Xe, hy sinh vì tình làng nghĩa xóm trong cơn bão Xangsane khi đang độ tuổi thanh xuân. Anh là thu nhập chính của gia đình nghèo trong khu phố ổ chuột bên bờ sông Hàn. Gia đình này đang rất cần những tấm lòng thơm thảo của bạn đọc báo Tiền phong gần xa trong cả nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá