Quốc hội cần có chính kiến về vấn đề biển Đông

TP - Chiều 5-8, Quốc hội (QH) thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, các giải pháp 6 tháng cuối năm. Một số đại biểu (ĐB) cho rằng, kinh tế khó khăn người lao động và nông dân là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt là ngư dân trên biển.

Theo ĐB Đào Tấn Lộc (Phú Yên), cần quan tâm nhiều tới ngư dân đánh bắt xa bờ vì họ là những người ngày đêm gắn bó với biển, chính họ là những người đang góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thế nhưng hiện nay, ngư dân đang phải vay lãi cao từ các chủ nợ với lãi suất 6-7%/tháng.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nhìn nhận, tình hình phức tạp ở biển Đông là vấn đề cần được quan tâm.

ĐB Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa) cho biết, cử tri rất bức xúc với việc tàu thăm dò của Tập đoàn Dầu khí bị cắt cáp hay việc tàu ngư dân bị tàu nước ngoài xua đuổi, xâm phạm khi đánh bắt hải sản trên biển. Với những hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo, chúng ta cần phải hành động kiên quyết, kịp thời phù hợp với luật pháp quốc tế để giữ vững chủ quyền đất nước, phục vụ phát triển kinh tế.

Theo ĐB Tuân, Quốc hội cần có chính kiến. Còn Chính phủ phải có kế hoạch đầu tư cho biển đảo để phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh đồng thời giúp ngư dân yên tâm bám biển. “Cần có những hành động cụ thể” – ĐB Tuân nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá