Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn: Truy lãng phí đầu tư

TP - Ngày 13/6, Quốc hội bước vào phiên chất vấn kéo dài ba ngày. PV Tiền Phong ghi nhận những vấn đề các ĐBQH quan tâm nhất tại phiên chất vấn này.

Người dân chăn nuôi gia cầm tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Người dân chăn nuôi gia cầm tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Hồng Vĩnh.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM): Không đổ trách nhiệm cho nông dân

Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn: Truy lãng phí đầu tư - ảnh 1

Trong 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn lần này, điều tôi quan tâm nhất là vấn đề nông nghiệp. Đây là vấn đề tôi quan tâm từ đầu nhiệm kỳ này và từ cả nhiệm kỳ trước nữa. Bất cập hiện nay là người lao động nông thôn Việt Nam rất thông minh, cần cù, sáng tạo nhưng lại đang rất cực khổ.

Tôi đã từng đặt câu hỏi cho bộ trưởng là khi nào và giải pháp gì để người nông dân không bỏ mảnh đất của mình? Làm thế nào để họ sống được, thậm chí sống khá giả và làm giàu được trên chính mảnh đất của mình? Câu trả lời đã dần dần được hé lộ nhưng chưa được như mong muốn. Đời sống của người nông dân vẫn còn đang rất khó khăn và nhìn ở một góc độ nào đó, chúng ta đang lãng phí nguồn lực lao động, lãng phí nguồn lực đất đai. Chính sự lãng phí đó đặt ra vấn đề, định hướng phát triển cho nông nghiệp như thế nào. Các ngành có liên quan như công thương, kế hoạch đầu tư phải thế nào để chúng ta có một nền nông nghiệp hiện đại, phát triển? 

Theo tôi, trước hết cần tổ chức sản xuất cho người nông dân. Nếu không tổ chức được sản xuất lớn, sản xuất hiện đại thì nền nông nghiệp không thể phát triển được. Rồi vấn đề đầu tư cây trồng, con giống thế nào, đảm bảo sau thu hoạch ra sao. Rồi còn vấn đề quan trọng khác là thương hiệu, vì sao nông nghiệp của chúng ta không có? Phải chăng Việt Nam không làm được? Vấn đề là chúng ta không đầu tư để làm, cho nên sản phẩm của chúng ta không có thương hiệu. Vì không đầu tư cho chế biến nên chủ yếu là sản xuất thô, giá trị gia tăng rất thấp. Đây là bài toán cần giải quyết một cách rất căn cơ.

Đối với phần trả lời chất vấn, tôi cho rằng, Thủ tướng, Phó thủ tướng, hay bộ trưởng trả lời không quan trọng. Điều quan trọng là người trả lời phải trả lời thấu đáo, thỏa mãn những vấn đề ĐBQH đặt ra. Có thể Thủ tướng giao cho phó thủ tướng phụ trách từng lĩnh vực trả lời sẽ sâu hơn. Nếu Phó Thủ tướng trả lời chưa thấu đáo, lúc đó Thủ tướng trả lời, làm rõ hơn thì sẽ hợp lý. Mặt khác vào phiên họp cuối năm, theo thông lệ, Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời trước Quốc hội.

Vấn đề quan trọng là dành thời gian thỏa đáng cho các thành viên Chính phủ trả lời một cách đầy đủ, có trách nhiệm. Nếu không trả lời hết được tại hội trường thì có thể trả lời bằng văn bản. Và điều quan trọng là phải theo dõi sau chất vấn, kết nối nhiều phiên chất vấn lại với nhau để theo dõi, giám sát, xem vấn đề có được tổ chức thực hiện không, nếu không thì phải tiếp tục chất vấn. 

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội): Cách mạng 4.0 và lãng phí trong đầu tư KH&CN

Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn: Truy lãng phí đầu tư - ảnh 2

Tôi sẽ chất vấn cả Thủ tướng và các bộ trưởng hai nội dung trọng tâm: cách mạng 4.0 và vấn đề môi trường. Đây là vấn đề mang tính toàn cầu. Việt Nam đang trên đà phát triển mà không hội nhập ngay thì không thể đi nhanh được.

Vấn đề 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp phải vận động vươn lên, đổi mới công nghệ, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Việc này đòi hỏi thể chế phải đi theo, đáp ứng được để doanh nghiệp có điều kiện bứt phá. Nếu thể chế không cải cách sẽ lạc hậu so với thực tiễn, trở thành rào cản trong phát triển. Đây là cơ hội cho đất nước và ở tầm trung ương đã nhận thức rõ vấn đề, nhưng sự chuyển động từ cấp địa phương, sở, ngành, quận, huyện chưa rõ.

Khi cái đầu đã nghĩ đến mà chân tay không động đậy thì không thể nào đáp ứng được yêu cầu. Cho nên đây là vấn đề cấp bách, đòi hỏi các cấp các ngành quan tâm. Nhưng quan tâm không có nghĩa là chỉ nói suông mà phải có cái nhìn tổng thể trên toàn quốc. Hiện chúng ta chưa có được điều này, mỗi ngành, mỗi địa phương cũng nhận thức riêng theo việc của mình, tự bỏ tiền đầu tư khoa học công nghệ, máy móc liên thông nhưng lại không kết nối với nhau. Đây là một bất cập, vô cùng lãng phí nguồn lực. Tôi sẽ có ý kiến để các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Chính phủ chỉ đạo tập trung thống nhất nguồn lực.

Với vấn đề môi trường, hiện chúng ta thấy đây đang là vấn đề bức thiết, mới đầu hè thôi mà đã có những trận nóng nảy lửa, gây tổn hại cho sức khỏe con người cũng như sinh hoạt, sản xuất của nhân dân và doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải hết sức quan tâm đến môi trường, làm sao tăng cường cây xanh, mặt nước để giữ gìn. Đặc biệt là vấn đề an ninh nguồn nước đang bức thiết khi bị ô nhiễm nặng, gây bức xúc lớn trong nhân dân, đòi hỏi phải tập trung nguồn lực để ngăn chặn tình trạng này.

ĐBQH Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị): Dự án thua lỗ: Xử lý cả kinh tế và trách nhiệm

Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn: Truy lãng phí đầu tư - ảnh 3

Riêng về 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, bỏ hoang, gây lãng phí cũng không phải bây giờ các ĐBQH mới đặt ra. Ngay từ các phiên chất vấn trước, vấn đề này đã được nêu ra nhiều lần. Chính phủ cũng đang chỉ đạo rất quyết liệt để rà soát lại 12 dự án thua lỗ, hậu quả cũng đã xác định được là rất lớn với khoảng 63.000 tỷ đồng. Bây giờ vấn đề đặt ra là các giải pháp xử lý như thế nào. Đây là một nguồn lực rất lớn của đất nước, càng để tồn đọng lâu, lãng phí càng lớn. Theo tôi, trước mắt cần xử lý về mặt kinh tế. Cái gì có thể huy động, tái tạo quay trở lại được, cái gì có thể bán thì cần làm ngay, để huy động tối đa về mặt kinh tế. Vấn đề thứ hai là xử lý trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc thất thoát, lãng phí này. Hai giải pháp này cần phải làm song hành với nhau thì mới có hiệu quả.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, gần đây chúng ta liên tục phải đặt ra vấn đề “giải cứu” nông sản. Điều này Bộ trưởng Bộ NN&PTNT có trách nhiệm gì? Trên lĩnh vực nông nghiệp, năm ngoái tăng trưởng giảm nhưng đầu năm nay đã có tiến triển tốt. Tôi đánh giá rất cao gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng đầu tư cho lĩnh vực này, nếu làm tốt sẽ giúp tăng giá trị của ngành, thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm. Hiện nay nhiều mặt hàng nông sản đang thua ngay trên sân nhà, nông sản nước ngoài tràn ngập, lấn chiếm thị trường trong nước. Vì vậy không có cách nào khác là chúng ta phải tự cứu lấy mình, phải chiếm lĩnh thị trường 90 triệu dân trong nước trước rồi mới đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài.

Đối với việc chấn chỉnh cung cách làm việc của cán bộ, bộ máy hành chính nhà nước, hay việc bổ nhiệm người thân, người nhà… Đây là vấn đề không chỉ người dân mà cả Chính phủ, Quốc hội đều rất quan tâm. Vì vậy, các ĐBQH đã đề xuất, đặt vấn đề trong chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phải có nội dung giám sát về tổ chức bộ máy nhà nước. Qua giám sát sẽ thấy bộ máy của chúng ta đã hoàn chỉnh chưa, đã thực sự đặt vấn đề phục vụ nhân dân hay chưa.

* “Tôi đã từng đặt câu hỏi cho bộ trưởng là khi nào và giải pháp gì để người nông dân không bỏ mảnh đất của mình? Làm thế nào để họ sống được, thậm chí sống khá giả và làm giàu được trên chính mảnh đất của mình? Câu trả lời đã dần dần được hé lộ nhưng chưa được như mong muốn”, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM).

 Trao đổi với PV Tiền Phong, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, ông sẽ chất vấn một số bất cập trong ngành văn hóa mà báo chí và dư luận phản ánh trong thời gian qua. Ngoài ra, nếu có cơ hội, ông sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT vấn đề mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. “Tại sao Bộ GTVT không phối hợp với Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ xử lý việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và giải quyết vấn đề dư luận đang đặt ra xung quanh vụ xây dựng sân golf trong sân bay?”, ông Nhưỡng nêu.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) cho biết, sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế 2 vấn đề nổi cộm: Thứ nhất, làm cách nào để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhất là khi hai vấn đề cốt lõi hiện nay là tự chủ bệnh viện và đào tạo nhân lực chưa giải quyết được? Vấn đề thứ hai được ĐB quan tâm là vai trò cầu nối giữa BHYT và bệnh viện của Bộ Y tế ra sao để tránh bị lạm dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá