Quốc hội đã thể hiện bản lĩnh trước vấn đề Biển Đông

TPO - Ngày 16/7, phát biểu tại Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá về Kỳ họp thứ 7, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết: “Bà con cử tri khen ngợi sự thể hiện bản lĩnh của Quốc hội về vấn đề biển Đông”.

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu cho biết, tiếp xúc cử tri sau kỳ họp vừa qua bà con đến dự rất đông, rất quan tâm đến hoạt động của Quốc hội. Đặc biệt, cử tri rất đồng tình với Quốc hội trong việc xử lý vấn đề biển Đông.

“Bản lĩnh của Quốc hội về vấn đề biển Đông thể hiện rõ nét nhất là bài khai mạc, bế mạc của Chủ tịch Quốc hội, công thư của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại” – Ông Giàu phân tích và cho rằng việc Quốc hội dành ngân sách 16 ngàn tỷ đồng cho lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển, giúp ngư dân đóng tàu lớn cũng được cử tri đánh giá cao.

Theo Chủ nhiệm Giàu, thời gian qua, cử tri thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông, mong muốn có những biện pháp đấu tranh mạnh mẽ, hiệu quả.

Lên án mạnh mẽ hành động của Trung Quốc

Tại Báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ 7, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Những diễn biến phức tạp trên Biển Đông và việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vấn đề được đại biểu, đồng bào, cử tri cả nước đặc biệt quan tâm. “Ngay những ngày đầu kỳ họp, Quốc hội đã dành thời gian thảo luận sâu sắc, mạnh mẽ lên án hành động sai trái của phía Trung Quốc” – Ông Phúc nhấn mạnh.

Theo ông Phúc, Thông cáo số 2 của Quốc hội cũng như trong các phát biểu khai mạc, bế mạc kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội, Công thư của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội gửi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện các nước, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới và các tổ chức liên nghị viện khác đều nêu rõ tuyên bố về lập trường chính nghĩa của Việt Nam, sự kiên quyết phản đối hành động sai phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Đồng thời đề nghị Quốc hội, nghị sĩ Quốc hội, các tổ chức, cá nhân và bạn bè trên thế giới đồng tình, ủng hộ Việt Nam, lên tiếng bảo vệ chính nghĩa, lẽ phải của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc đình chỉ ngay những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

“Quốc hội cũng kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng thống nhất ý chí, hành động, ủng hộ và thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế; giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; giữ gìn quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc” – Ông Phúc cho biết.

“Trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, các cơ quan, các vị đại biểu Quốc hội và xuất phát từ yêu cầu thực tế, Quốc hội đã quyết định sử dụng nguồn tăng bội chi ngân sách nhà nước và giảm chi ngân sách Trung ương 2013 để chi hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ, đóng tàu và trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư (16.000 tỷ đồng)” (Báo cáo của UBTVQH).Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng