Quốc hội dành 7 ngày để quyết định nhân sự

TP - “Kỳ họp Quốc hội nào cũng quan trọng nhưng kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XI có thể nói là đặc biệt quan trọng vì diễn ra sau Đại hội X. Thành công của kỳ họp sẽ phát huy những thắng lợi của Đại hội X của Đảng”.

Các đại biểu Quốc hội trước phiên họp trù bị  Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An phát biểu tại phiên họp trù bị chiều qua (15/5).

Hôm nay,  kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XI khai mạc.

Theo Chủ tịch, kỳ họp thứ 9 này có hai vấn đề lớn nhất cần thực hiện tốt là thảo luận, quyết định nhiệm vụ kinh tế- xã hội 5 năm 2006-2010 và nhân sự cấp cao của nhà nước.

Được biết, tại kỳ họp này, Quốc hội dành tới 7 ngày cho công tác nhân sự (từ 24 đến 30/6).

Chủ tịch Nguyễn Văn An cũng kêu gọi các vị đại biểu Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội phát huy tính chủ động, tích cực hơn nữa bởi theo Chủ tịch “từng ĐBQH, từng cơ quan của Quốc hội mạnh thì QH mới hoạt động với năng suất, chất lượng và hiệu quả ngày càng cao”.

Chủ tịch Nguyễn Văn An cho biết thêm, tại kỳ họp này sẽ hạn chế tối đa việc đọc văn bản trên hội trường; tăng thời lượng hoạt động giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn.

“Thời gian qua, cứ có vụ tiêu cực ở lĩnh vực nào thì thấy hoạt động giám sát của lĩnh vực đó chưa tốt. Mong rằng, thời gian tới sẽ có những báo cáo giám sát của cá nhân ĐBQH. Có những vị ĐBQH như Nguyễn Ngọc Trân, Đỗ Trọng Ngoạn… vừa qua đã rất tích cực, chủ động trong hoạt động giám sát”- Chủ tịch nói.

Hôm nay (16/5), kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XI sẽ khai mạc trọng thể tại Hội trường Ba Đình. Trong phiên khai mạc (bắt đầu từ 8 giờ 30, được truyền hình trực tiếp trên VTV1),  ngay sau diễn văn khai mạc kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Quốc hội sẽ nghe Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu một số vấn đề về kết quả Đại hội X của Đảng.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc báo cáo của Chính phủ về kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm 2006 - 2010 và báo cáo bổ sung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KT - XH và ngân sách Nhà nước năm 2005, việc triển khai nhiệm vụ năm 2006.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng đọc tờ trình đề nghị Quốc hội  phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2004; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Mai Ái Trực trình bày tờ trình về kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2006 - 2010 của cả nước;

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc trình bày báo cáo về một số vấn đề xung quanh việc quản lý, phân bổ, sử dụng các nguồn vốn lớn, đặc biệt là vốn ODA thông qua các loại dự án.

Cuối cùng, Quốc hội sẽ thảo luận tại Hội trường về các báo cáo nói trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng