Quốc hội đồng ý bỏ Quy hoạch xây dựng tỉnh

TPO - Trước nhiều ý kiến khác nhau và qua kết quả “gửi phiếu xin ý kiến” các đại biểu, Quốc hội đã quyết định không tiếp tục lập Quy hoạch xây dựng tỉnh mà tích hợp nội dung này vào Quy hoạch tỉnh để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống quy hoạch.

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch.
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch.

Sáng 20/11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch. Theo đó, một trong những nội dung gây nhiều tranh luận là “Quy hoạch xây dựng tỉnh” đã chính thức bị bỏ để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh.

Trước đó, trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, qua thảo luận có nhiều ý kiến khác nhau về lập Quy hoạch xây dựng tỉnh.

Theo đó, một số ý kiến đề nghị không lập Quy hoạch xây dựng tỉnh vì nội dung, mức độ chi tiết của Quy hoạch xây dựng tỉnh trùng với Quy hoạch tỉnh tại Luật Quy hoạch.

Nhưng cũng có một số ý kiến khác đề nghị cần có Quy hoạch xây dựng tỉnh với tính chất là quy hoạch kỹ thuật, chuyên ngành để cụ thể hóa Quy hoạch tỉnh và là công cụ quan trọng trong quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Có ý kiến cho rằng, việc bỏ nội dung quy hoạch xây dựng tỉnh đồng nghĩa với việc phải thay đổi lại toàn bộ hệ thống đồ án quy hoạch xây dựng tỉnh của Việt Nam được xây dựng từ trước đến nay.

Ông Thanh cho hay, do đây là vấn đề mới và còn nhiều ý kiến khác nhau, để bảo đảm thận trọng, khách quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội gửi Phiếu xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội về nội dung nêu trên. Kết quả có 217/469 phiếu (46,26%) đồng ý phương án 1 (Quy hoạch xây dựng tỉnh được lập là quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành để cụ thể hóa Quy hoạch tỉnh); 251/469 phiếu (53,51%) đồng ý phương án 2 (Quy hoạch xây dựng tỉnh được tích hợp trong Quy hoạch tỉnh để bảo đảm sự đồng bộ, tránh chồng chéo, trùng lặp).

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế, sau khi xem xét toàn diện và trên cơ sở kết quả lấy phiếu xin ý kiến nêu trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu và chỉnh lý khoản 2 Điều 28 dự thảo Luật (sửa đổi Điều 13 Luật Xây dựng) theo hướng không tiếp tục lập Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh (Quy hoạch xây dựng tỉnh) mà tích hợp nội dung này vào Quy hoạch tỉnh để bảo đảm không trái với các nguyên tắc xây dựng Luật và tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống quy hoạch.

“Trong giai đoạn chuyển tiếp, các quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt theo pháp luật về xây dựng vẫn được thực hiện cho đến khi quy hoạch tỉnh được phê duyệt theo pháp luật về quy hoạch”, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cho biết.

Quốc hội đồng ý bỏ Quy hoạch xây dựng tỉnh - ảnh 1

Ý kiến chuyên gia: Tích hợp quy hoạch tỉnh là việc bất khả thi?

Theo ý kiến chuyên gia, tất cả đều có quy hoạch xây dựng của tỉnh dựa trên quy hoạch chung. Tại sao lại tích hợp vào quy hoạch tỉnh được? Vì trong quy hoạch tỉnh chỉ là vấn đề phi vật thể với số liệu, các chỉ số phát triển là chính.

Quốc hội đồng ý bỏ Quy hoạch xây dựng tỉnh - ảnh 2

Quy hoạch và lợi ích

Câu chuyện quy hoạch và quyền lợi của các ngành, địa phương đang được bàn thảo khá sôi nổi tại Quốc hội. Cụ thể ở đây là câu chuyện giữ hay bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh.

Quốc hội đồng ý bỏ Quy hoạch xây dựng tỉnh - ảnh 3

Nên bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh thành?

Trước các ý kiến trái chiều về việc bỏ hay giữ quy hoạch xây dựng tỉnh trong Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch, Quốc hội đã tổ chức thêm một phiên thảo luận trong chiều 9/11. Tuy nhiên, cũng như hai lần thảo luận trước đây, các đại biểu tiếp tục tranh luận “căng” với những quan điểm khác nhau, dù UBTVQH bày tỏ lo ngại “bỏ quy hoạch xây dựng có thể gây ra các tác động phức tạp về kinh tế, xã hội”.

Quốc hội đồng ý bỏ Quy hoạch xây dựng tỉnh - ảnh 4

Có chấm dứt được tình trạng tùy tiện điều chỉnh quy hoạch?

Nhiều ý kiến đại biểu và chuyên gia cho rằng, trước sự phát triển đô thị thiếu đồng bộ và kiểm soát thì cần giữ lại quy hoạch xây dựng tỉnh và có quy định rõ tránh tùy tiện điều chỉnh quy hoạch.

Quốc hội đồng ý bỏ Quy hoạch xây dựng tỉnh - ảnh 5

Nhiều lo ngại khi điều chỉnh luật liên quan Luật Quy hoạch

Đại biểu đoàn TPHCM cho rằng, dự án luật này đụng đến nhiều ngành, chính vì vậy việc chỉnh sửa phải hết sức thận trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng