Quốc hội giám sát về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị

TPO - Tổng thư ký Quốc hội cho biết, có ý kiến đề nghị Quốc hội giám sát tối cao năm 2019 về tình hình và kết quả thanh tra, điều tra, xử lý, xét xử các vụ vi phạm nghiêm trọng thua lỗ, đội vốn nhiều.

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2019. Ảnh Như Ý
Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2019. Ảnh Như Ý

Sáng 15/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2019. Trước đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2019.

Về dự thảo Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”, một số ý kiến đề nghị nên giám sát quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại các đô thị trực thuộc trung ương, tại 3 khu vực chuẩn bị làm đặc khu kinh tế; bổ sung thêm nội dung giám sát về việc đầu cơ đất đai, việc nước ngoài mua đất thông qua người Việt Nam; bổ sung vấn đề quy hoạch treo, đất đã giao nhưng sử dụng sai mục đích... Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, những vấn đề này đã nằm trong nội dung chuyên đề giám sát; do đó, xin được giữ như Dự thảo.

Về dự thảo Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018”, có ý kiến cho rằng, nội dung chuyên đề này không cần Quốc hội giám sát tối cao mà chỉ cần tiến hành giám sát ở các Ủy ban, hoặc có thể yêu cầu các Đoàn đại biểu Quốc hội tại các thành phố lớn giám sát; đề nghị Quốc hội giám sát tối cao năm 2019 về tình hình và kết quả thanh tra, điều tra, xử lý, xét xử các vụ vi phạm nghiêm trọng thua lỗ, đội vốn nhiều....

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, khi trình xin ý kiến đại biểu Quốc hội về dự kiến chương trình giám sát năm 2019, hai chuyên đề nêu trên đã được đa số đại biểu nhất trí lựa chọn và đã được đưa vào Nghị quyết về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019; các nội dung được đại biểu đề xuất bổ sung nêu trên không nằm trong chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 (Nghị quyết số 59/2018/QH14 của Quốc hội về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019). Do vậy, xin được giữ như Dự thảo.

Tổng thư ký Quốc hội cũng cho biết, có ý kiến đề nghị bổ sung Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao vào mục “cơ quan chịu sự giám sát ở Trung ương” ở cả 2 dự thảo Nghị quyết để các cơ quan này báo cáo Đoàn giám sát bảo đảm tính toàn diện; khi chọn địa phương để 2 Đoàn giám sát tiến hành giám sát thực tế thì không nên chọn 2 nội dung giám sát ở cùng một địa phương nhằm tránh quá tải cho địa phương. Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu và bổ sung vào Nghị quyết; đồng thời, sẽ chỉ đạo điều hòa, cân đối thời gian và địa phương Đoàn giám sát làm việc cho phù hợp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng