Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân chết ở Anh

TPO - Đầu giờ sáng nay, Quốc hội đã nghe Tổng thư ký Quốc hội thông tin cập nhật tình hình vụ 39 người chết trong xe tải đông lạnh ở Anh. Qua đây, Quốc hội cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, phải chờ vài ngày nữa mới có kết quả danh tính 39 nạn nhân ở Anh.
Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, phải chờ vài ngày nữa mới có kết quả danh tính 39 nạn nhân ở Anh.

Báo cáo bước đầu việc giải quyết vụ việc trước Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngày 23/10/2019, Cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người được tìm thấy và đã chết trong xe tải đông lạnh tại Anh.

Ngày 24/10 cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó nhà chức trách Anh khẳng định, họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác ngoài Trung Quốc.

Ngay sau khi có tin có người Việt Nam, ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo, khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu như có nạn nhân là người Việt Nam. Ngày 29/10, phía Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, nhằm xác định danh tính quốc tịch của nạn nhân.

Trong các ngày 2 – 3/11 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh, phối hợp xử lý các công việc liên quan.

Theo Tổng thư ký, hiện nay có nhiều nguồn tin trong số 39 nạn nhân rất khác nhau. Nhưng theo thông tin tối 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã điện về trao đổi trực tiếp, phía Cảnh sát hạt Essex đã rất tích cực phối hợp, xong thủ tục rất phức tạp. Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án Anh, Tòa thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính, nên phải chờ vài ngày nữa mới có kết quả danh tính.

Ngay sau khi có thông tin có thể nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh; điều tra phát hiện các vụ việc, đường dây tổ chức đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh, phối hợp với nước bạn giải quyết vụ việc…

Ngay sau phần báo cáo này, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, người điều hành phiên họp cho biết, sự việc 39 người chết trong container tại Anh, đã gây sự xúc động mạnh trên toàn thế giới.

“Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ, có biện pháp bảo hộ công dân; đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây buôn người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật; đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này”, ông Uông Chu Lưu cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá