Quốc hội hỗ trợ DN và người dân

TP - Hôm qua, Quốc hội đã họp phiên bế mạc kỳ họp đầu tiên của khóa XIII. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ, 500 đại biểu Quốc hội đại diện cho đồng bào cử tri cả nước về dự đông đủ đã mang đến kỳ họp trí tuệ, niềm tin, khí thế và tinh thần đổi mới của nhiệm kỳ mới.

Thảo luận tại hành lang Quốc hội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Thảo luận tại hành lang Quốc hội. Ảnh: Hồng Vĩnh

> Bế mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII

Thảo luận tại hành lang Quốc hội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Thảo luận tại hành lang Quốc hội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

 

Tại phiên bế mạc, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân với 82% đại biểu tán thành.

Theo đó, giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp năm 2011 đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, trừ số thuế tính trên thu nhập từ hoạt động kinh doanh xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Không giảm thuế đối với doanh nghiệp được xếp hạng I, hoặc hạng đặc biệt thuộc các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp là các công ty tổ chức theo mô hình công ty mẹ - con và công ty mẹ không phải là doanh nghiệp nhỏ và vừa và nắm giữ trên 50% vốn chủ sở hữu của công ty con.

Giảm 30% thuế TNDN đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế- xã hội.

Quốc hội cũng quyết định giảm 50% mức thuế khoán thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế TNDN từ quý III năm 2011 đến hết năm 2011 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện hộ, cá nhân, tổ chức này giữ ổn định mức giá cho thuê, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2010.

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ 1-8-2011 đến hết 31-12-2012 đối với cổ tức được chia cho cá nhân từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp trừ cổ tức của các ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, cổ tức tín dụng.

Giảm 50% Thuế TNCN (đề xuất ban đầu của Chính phủ là miễn) từ 1-8-2011 đến hết ngày 31-12-2012 đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân.

Quốc hội đồng ý miễn thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu từ tiền lương tiền công, nằm trong bậc 1 của biểu thuế (dưới 9 triệu đồng), bắt đầu từ 1/8 đến hết 31/12/2011, theo đề xuất của Chính phủ.

Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011. Theo đó, tại kỳ họp thứ 2 vào cuối năm nay, Quốc hội sẽ thông qua Luật Biển Việt Nam. Luật Thủ đô sẽ được xem xét thông qua vào cuối năm 2012.

Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết về việc triển khai chủ trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2009.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá