Quốc hội làm việc thêm giờ

TP - Lần đầu tiên trong nhiều khóa gần đây, Quốc hội quyết định kéo dài phiên thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước đến 18 giờ 30, dài thêm 1,5 giờ đồng hồ so với thông thường.

Lý giải về sự thay đổi, phá lệ “giờ hành chính” này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay, qua thảo luận tại tổ và để có thêm thời gian cho nhiều vị đại biểu phát biểu, thành viên Chính phủ giải trình, làm rõ thêm những vấn đề kinh tế- xã hội mà các đại biểu quan tâm, nên cần thêm thời gian làm việc ở hội trường.

Thực tế, hoạt động của nghị trường lâu nay vẫn mang tính hành chính, làm việc theo giờ, sáng bắt đầu từ 8 đến 11 giờ 30, chiều từ 14 đến 17 giờ. Vì điều này, nên trong một số phiên họp, dù còn rất nhiều người đăng ký nhưng “hết giờ” Quốc hội vẫn nghỉ. Nhiều đại biểu nghiên cứu, chuẩn bị kỹ nhưng cuối cùng vẫn không có cơ hội để phát biểu.

Tại một số kỳ họp trước và trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu đã góp ý rằng, Quốc hội không nên quá câu nệ vào giờ hành chính, cứ thảo luận cho đến cùng, cho ra nhẽ, dù có phải làm việc cả buổi tối. Tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (tháng 10/2016) về nội dung chuẩn bị chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã kiến nghị rằng, để đảm bảo cho các ĐBQH được phát biểu nhiều tại hội trường, mỗi kỳ họp nên kéo dài thời gian làm việc cho đến khi hết việc thì thôi. Thậm chí, kéo dài đến 21- 22 giờ đêm như Quốc hội nhiều nước đã làm.

“Có đại biểu nói với tôi là phải lên sớm, đăng ký sớm để được phát biểu. Quốc hội tranh luận, mà đến phát biểu cũng khó khăn thế là lỗi của chúng ta. Tôi đề nghị có bao nhiêu ý kiến đại biểu đăng ký phát biểu thì cho phát biểu hết mới thôi, nhưng không để lấn sang ngày hôm sau. Tức là các phiên thảo luận tại hội trường của Quốc hội có thể kéo dài đến 21- 22 giờ, cho đến khi hết ý kiến”, ông Phùng Quốc Hiển nêu ý kiến.

Phiên thảo luận về kinh tế - xã hội chiều 9/6 kết thúc, dù đã có gần 60 đại biểu phát biểu nhưng vẫn còn đến 28 đại biểu đăng ký nhưng “hết giờ” để phát biểu. Điều này cho thấy, mong muốn của đại biểu được phát biểu trên nghị trường là rất lớn. Có lẽ đến lúc Quốc hội cần nghiên cứu cách thức “có bao nhiêu đại biểu đăng ký thì cho phát biểu hết mới thôi” - như Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá