'Quốc hội Mỹ họp vắng hơn ta rất nhiều'

TPO - “Trong chuyến sang Mỹ vừa rồi, tôi có dự phiên họp Quốc hội Mỹ. Quốc hội của họ họp vắng hơn ta rất nhiều", Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với phóng viên tại phiên họp báo giới thiệu chương trình và nội dung kỳ họp thứ 9 vào sáng nay (19/5).

VQPH tổ chức họp báo sáng 19/5. Ảnh Dũng Nguyễn.
VQPH tổ chức họp báo sáng 19/5. Ảnh Dũng Nguyễn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thực trạng đại biểu quốc hội (ĐBQH) vắng họp nhiều tại một số phiên họp vừa qua, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Trong chuyến sang Mỹ vừa rồi, tôi có dự phiên họp Quốc hội Mỹ. Quốc hội của họ họp vắng người hơn ta rất nhiều. Khi tiến hành biểu quyết, họ sẽ rung chuông báo để các đại biểu trở lại phòng họp. Tuy nhiên, đại biểu quốc hội của họ là đại biểu chuyên trách, còn ở ta, có khoảng 1/3 số đại biểu kiêm nhiệm.

Theo ông Phúc, các phiên họp cuối năm thường vắng nhiều đại biểu do họ phải giải quyết công việc của địa phương. Tuy nhiên, ông Phúc cũng cho rằng, đại biểu Quốc hội của ta có trách nhiệm cao, tuy không có mặt ở hội trường nhưng vẫn có đóng góp tại đoàn và tại tổ. Song để đạt được chất lượng và số lượng cao nhất, ông Phúc cho biết, khi trao đổi với các trưởng đoàn ĐBQH cũng lưu ý phải đảm bảo tối đa số lượng tại các phiên họp. 

Tại buổi họp báo này, ông Phúc cũng cho biết, trên cơ sở kiến nghị từ Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Quốc hội cũng sẽ xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Châu Thị Thu Nga – đại biểu đoàn TP Hà Nội. Ngoài ra một số nội dung như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các vấn đề về KTXH, hay một số luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi, luật Tổ chức chính quyền địa phương…cũng sẽ được bàn bạc tại kỳ họp Quốc hội tới.

Kỳ họp Quốc hội sẽ khai mạc ngày mai 20/5 và dự kiến bế mạc vào ngày 26/6.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá