Hôm nay, khai mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XI:

Quốc hội nghe Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ

TP- Sáng nay (20/3), kỳ họp thứ 11, Quốc hội (QH) khóa XI khai mạc tại Hội trường Ba Đình. Trước khi QH làm lễ chào cờ, các vị đại biểu đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2006, việc triển khai nhiệm vụ năm 2007 do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng trình bày, là những nội dung được truyền hình trực tiếp trên VTV.

Ngoài ra, dự kiến trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp cuối cùng QH khóa XI, QH sẽ nghe các báo cáo và tờ trình sau đây:

Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ khóa XI 2002-2007 của QH; Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ của 2002-2007 của Chủ tịch nước; Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ 2002-2007 của Thủ tướng Chính phủ; Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ 2002-2007 của Chánh án TANDTC;

Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ của 2002-2007 của Viện trưởng VKSNDTC; Tờ trình đề nghị QH cho kết thúc dự án Khí-điện-đạm Bà Rịa-Vũng Tàu; Báo cáo kết quả giám sát của Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của QH về tình hình thực hiện dự án Khí-điện-đạm Bà Rịa-Vũng Tàu; Tờ trình của Chính phủ về phương án xây dựng Nhà QH; và Báo cáo thẩm tra phương án xây dựng Nhà QH.

Trước đó, Chính phủ đã trình Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2002-2007.

Theo báo cáo này, tốc độ tăng GDP bình quân trong thời kỳ 2002-2007 là 7,8%. Từ năm 2002 đến năm 2006, đã có khoảng 170.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, số doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng bình quân mỗi năm khoảng 17%...

Tuy nhiên, báo cáo cũng đánh giá rằng: So với khả năng phát triển của đất nước và chất lượng tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế vẫn còn thấp. 

6 nội dung trọng tâm của kỳ họp

Phát biểu tại phiên họp trù bị của kỳ họp thứ 11, QH khóa XI, diễn ra hôm qua (19/3), Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho biết kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ QH này sẽ có 6 nội dung trọng tâm sau đây:

1. Nghe và thảo luận về Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ của QH, các cơ quan của QH; của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ; của Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC.

Trên cơ sở đó để sửa đổi một bước Luật tổ chức QH, đồng thời nêu rõ những mặt được và chưa được trong công tác nhiệm kỳ 2002-2007 của Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ; Chánh án TANDTC; Viện trưởng VKSNDTC, từ đó phân tích nguyên nhân và đề ra giải pháp cho nhiệm kỳ tới.

2. QH xem xét thông qua 2 dự án Luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH; sửa đổi Bộ luật lao động về việc cho phép người lao động nghỉ việc vào ngày giỗ tổ Hùng Vương.

3. Giám sát chuyên đề về việc thực hiện 2 đạo luật: Luật Phòng, chống tham nhũng; và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tại các phiên thảo luận ở hội trường về việc thực hiện 2 đạo luật này, các đại biểu QH có thể nêu câu hỏi và thành viên Chính phủ trả lời ngay.

4. Chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào những vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm.

5. QH cho kết thúc dự án Khí-điện-đạm Bà Rịa-Vũng Tàu, và cho chủ trương về phương án xây dựng nhà QH.

6. QH tiếp tục đổi mới cách thức tiến hành kỳ họp, cụ thể như: Để tiết kiệm thời gian của QH, việc trình bày các báo cáo trước QH sẽ không nhất thiết đọc toàn văn, mà chỉ nêu các điểm quan trọng cần thảo luận; phát biểu của các đại biểu tại hội trường cần ngắn gọn, đi vào vấn đề cụ thể, tránh trùng lặp... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng