Quốc hội nghỉ sớm trong phiên chất vấn

TPO - Sáng 18/11, phiên chất vấn của Quốc hội đối với Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, trưởng ngành đã nghỉ sớm khi đồng hồ mới điểm ở khoảng thời gian 10 giờ 20 phút, tức là sớm hơn so với thông lệ hơn một giờ đồng hồ.

Đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa nêu câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ về quan hệ với Trung Quốc (ảnh Như Ý)
Đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa nêu câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ về quan hệ với Trung Quốc (ảnh Như Ý)

Trước đó, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, trong hai ngày qua đã có 20 câu hỏi chất vấn của các đại biểu gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Nội dung câu hỏi cũng hết sức đa dạng từ việc phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ chủ quyền biển đảo, đến việc chống tham nhũng, lãng phí, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy…

Tại phần trả lời, Thủ tướng cho biết, tình hình kinh tế xã hội trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; tạo việc làm cho khoảng 1,5 triệu lao động, tăng 2,8% so với cùng kỳ. 

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, cải cách hành chính, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, đối ngoại, hội nhập quốc tế… tiếp tục chuyển biến tích cực.

Về chất vấn của các đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Lê Như Tiến, Trịnh Ngọc Phương, Võ Kim Cự đề nghị Thủ tướng nói rõ nội hàm: Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và những giải pháp mà Chính phủ đã và đang thực hiện. 

Thủ tướng khẳng định, chúng ta chân thành làm hết sức mình để tăng cường hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi, cùng phát triển với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, lãnh thổ, lợi ích quốc gia theo đúng chủ trương Nghị quyết của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của nhà nước cũng như luật pháp quốc tế, các cam kết khu vực.

Thủ tướng cho rằng đó là vấn đề có phạm vi rất rộng. Trong đó, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là nền kinh tế thị trường hiện đại, với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, vận hành đầy đủ, đồng bộ, hiệu quả theo quy luật kinh tế thị trường, phù hợp với hội nhập kinh tế quốc tế…

Đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, trong đó có vấn đề biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh một số vấn đề như tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, bình đẳng cùng có lợi; Kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, lợi ích quốc gia, theo đúng chủ trương, nghị quyết của Đảng, Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước, cũng như luật pháp quốc tế; Tăng cường quốc phòng an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Thủ tướng cho biết, sẽ trả lời các câu hỏi chất vấn của các đại biểu còn lại bằng văn bản và đăng trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ…

Sau khi Thủ tướng kết thúc phần trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn tuyên bố phiên chất vấn “kết thúc”. Các đại biểu được nghỉ sớm ra về.

Điều đáng nói là trong phiên chất vấn này, Chủ tọa và người điều hành trực tiếp phiên chất vấn không đưa ra nhận xét, đánh giá, “chấm điểm” về toàn bộ phiên chất vấn diễn ra trong gần 2,5 ngày vừa qua như những kỳ họp trước thường làm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá