Quốc hội phải giám sát ngay Formosa

TP - “Formosa không phải là việc của riêng Hà Tĩnh mà còn liên quan nhiều tỉnh, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực kinh tế nên không thể giao cho tỉnh Hà Tĩnh giải quyết mà cần lập một Ủy ban Quốc gia xem xét, xử lý”, đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Trần Hoàng Ngân (TPHCM) đề nghị.

Theo ĐBQH Trần Hoàng Ngân, Formosa là nội dung đặt hàng của cử tri nên phải có câu trả lời thỏa đáng về việc dự án này có xứng đáng tồn tại hay không? Ảnh: Như Ý.
Theo ĐBQH Trần Hoàng Ngân, Formosa là nội dung đặt hàng của cử tri nên phải có câu trả lời thỏa đáng về việc dự án này có xứng đáng tồn tại hay không? Ảnh: Như Ý.

Không để nhà đầu tư tàn phá môi trường

Theo ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM), vụ việc Formosa xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường biển là bài học đắt giá cho các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường. “Nhà đầu tư Formosa là nhà đầu tư có lý lịch “đen” về môi trường, đáng lý ra với lý lịch đó thì ưu tiên hàng đầu của chúng ta phải là giám sát. Tuy nhiên, chúng ta thực hiện điều đó chưa tốt”, ông Ngân nói.

Vị ĐB trên cũng khẳng định, Formosa không là của riêng Hà Tĩnh, mà còn liên quan các tỉnh miền Trung, liên quan các ngành kinh tế biển, phát triển du lịch… Do đó, phải xác định Formosa là dự án của quốc gia, không thể giao cho tỉnh Hà Tĩnh hay Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Hà Tĩnh giải quyết mà phải là một Ủy ban Quốc gia. 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng QH khóa XIII cũng cho rằng, Formosa là bài học đắt giá về việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Khi thu hút đầu tư cần phải chú ý nhiều hơn đến môi trường vì đây là lĩnh vực ảnh hưởng lâu dài đến đời sống của người dân, đến những tài nguyên thiên nhiên của đất nước. “Chúng ta không phát triển kinh tế bằng mọi giá, mà việc phát triển đó đòi hỏi phải đi đôi với bảo vệ môi trường thiên nhiên, môi trường sống của người dân. Khi nhà đầu tư vào Việt Nam phải kiểm soát, để tránh Việt Nam trở thành nơi xử lý rác thải, ô nhiễm”, ông Phúc nói.

QH phải giám sát ngay Formosa

Đề cập trách nhiệm giám sát của QH, của ĐBQH trong vụ việc Formosa, ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau), thành viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH, CN&MT) của QH khóa XIII  khẳng định “không thoái thác trách nhiệm trong việc này”. Vì thế, tới đây mỗi thành viên trong Ủy ban phải tăng cường hơn chức trách, nhiệm vụ của mình. “Tới đây trong quá  xây dựng chương trình giám sát năm 2016 – 2017, tôi sẽ đề nghị giám sát về vấn đề trên. Tôi cũng đã kiến nghị với Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN & MT của QH về việc này. Ở đây, không riêng Formosa mà các nơi xây dựng các khu công nghiệp nguy hại thì cũng cần sớm thành lập đoàn giám sát tránh để xảy ra sự việc tương tự”, ông Hoàng đề nghị.

ĐB Trần Hoàng Ngân cũng đề nghị, Ủy ban Kinh tế và Ủy ban KH, CN&MT cần phải tăng cường giám sát Formosa. “Đây là nội dung đặt hàng của cử tri nên phải có câu trả lời thỏa đáng cho cử tri về việc dự án này có xứng đáng tồn tại hay không”, ông Ngân đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về việc nhiều ĐBQH đề nghị lập Ủy ban điều tra lâm thời hoặc tổ chức ngay đoàn giám sát của QH đối với Formosa, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà khẳng định: “Nếu có sự tham gia của QH thì càng tốt. Vì sự giám sát của QH là giám sát trực tiếp. QH là cơ quan giám sát tối cao, đưa ra quyết sách về pháp luật và những chủ trương lớn. Do đó, sự tham gia của QH vào việc giám sát, xử lý vấn đề liên quan Formosa là phù hợp”.

Theo ông Hà, có cần thiết thành lập Ủy ban lâm thời hay không thì cần phải cân nhắc. “Các Ủy ban của QH hiện nay đang đủ khả năng để tiến hành giám sát Formosa. Vì thế, việc có lập Ủy ban lâm thời hay không cần phải xem xét. Và nếu QH thấy cần thiết thì có thể thành lập”, ông Hà nói. 

Đại biểu Quốc hội Võ Kim Cự tiếp tục im lặng

Những vấn đề liên quan việc xử lý Formosa, ông ĐBQH Võ Kim Cự tiếp tục im lặng tiếp tục là chủ đề được báo chí quan tâm bên hành lang QH ngày 21/7. Trong khi nhiều ĐBQH ở các tỉnh, thành khác đều sẵn sàng trả lời các vấn đề liên quan Formosa, thì ĐBQH Võ Kim Cự (Đoàn Hà Tĩnh) tiếp tục im lặng, từ chối dù báo chí liên tục đặt vấn đề.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá