Quốc hội quyết chi 23.000 tỷ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

TPO - Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hữu quan làm tốt công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân và kịp thời xử lý khiếu kiện của người dân, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng chính sách để trục lợi.

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Chiều 24/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tổng mức đầu tư của dự án giai đoạn này gần 23 nghìn tỷ đồng, diện tích đất thu hồi hơn 5 nghìn ha. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021.

Quốc hội giao Chính phủ quy định cụ thể mức hỗ trợ đối với hộ gia đình bị ảnh hưởng thu nhập trên cơ sở bảo đảm hài hòa với các dự án đã thực hiện trên địa bàn; Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã được thu hồi nhưng chưa xây dựng cơ sở hạ tầng của Cảng hàng không quốc tế Long Thành và có trách nhiệm giao lại đất theo tiến độ triển khai Dự án. Ưu tiên cho thuê đất đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi.

Về bố trí vốn, ngoài nguồn vốn 5 nghìn tỷ đồng đã được Quốc hội bố trí trước đó, sẽ bổ sung 15 nghìn tỷ đồng trong tổng số 80 nghìn tỷ đồng cho các dự án quan trọng quốc gia; gần 3 nghìn tỷ đồng còn lại lấy từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu; trường hợp không thu đủ từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu, Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định từ nguồn nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Báo cáo giải trình tiếp thu, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, có ý kiến đề nghị rút kinh nghiệm các dự án quan trọng đã thực hiện trước đây, cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện Dự án.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin thể hiện nội dung này trong Dự thảo Nghị quyết; đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hữu quan làm tốt công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân và kịp thời xử lý khiếu kiện của người dân, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng chính sách để trục lợi.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng với quy mô thu hồi đất lớn như Dự án, cần giao Chính phủ quản lý chặt chẽ đối với phần diện tích chưa sử dụng và cần nghiên cứu thành lập bộ phận chuyên trách có sự tham gia của đại diện các bộ, ngành Trung ương để hỗ trợ tỉnh Đồng Nai thực hiện. Có ý kiến đề nghị làm rõ đối với quỹ đất chưa sử dụng được cho thuê thì khi cần thu hồi lại để triển khai dự án có phải bồi thường hay không.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, ông Thanh cho biết, dự thảo Nghị quyết đã quy định rõ Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã được thu hồi nhưng chưa xây dựng cơ sở hạ tầng của Cảng HKQT Long Thành và có trách nhiệm giao lại đất theo tiến độ triển khai Dự án. Quy định này vừa bảo đảm được sự quản lý của Chính phủ nhưng đồng thời cũng tạo sự chủ động cho địa phương trong thực hiện.

Về thành lập bộ phận chuyên trách, căn cứ theo yêu cầu nhiệm vụ, Chính phủ sẽ nghiên cứu để có biện pháp phù hợp. Đối với quỹ đất chưa sử dụng được cho thuê có thời hạn trong thời gian chờ sử dụng cho Dự án, khi thu hồi lại để triển khai dự án thì không phải bồi thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng