Quốc hội sẽ có thêm 2 ủy ban

TP - Theo dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội, sẽ cho phép tách Ủy ban Pháp luật của QH hiện nay thành Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Tư pháp; tách Ủy ban Kinh tế và Ngân sách hiện nay thành UB Kinh tế và UB Ngân sách.

Ngày 1/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc phiên họp thứ 47. UBTVQH đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Theo dự thảo luật,  sẽ cho phép tách Ủy ban Pháp luật của QH hiện nay thành Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Tư pháp; tách Ủy ban Kinh tế và Ngân sách hiện nay thành Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Ngân sách.

Giải trình ý kiến của nhiều đại biểu QH về việc vì sao chưa sửa quy định về bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do QH bầu và phê chuẩn, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Vũ Đức Khiển cho biết, quy định hiện hành về bỏ phiếu tín nhiệm chưa thực hiện được trên thực tế chủ yếu là do “công tác tổ chức thực hiện”.

“Dù có quy định hạ thấp tỷ lệ đại biểu QH đề nghị bỏ phiếu (hiện hành là 20%-PV) thì vẫn không thể thực hiện ngay việc bỏ phiếu tín nhiệm được”- Ông Khiển nói.

Phiên họp thứ 47 của UBTVQH được tiến hành từ ngày 1 - 8/3, với các nội dung cho ý kiến về: Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ khóa XI của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TANDTC,  Viện trưởng VKSNDTC; phương án xây dựng nhà Quốc hội; việc người lao động được nghỉ thêm ngày giỗ Tổ Hùng Vương và việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XI.

Ngoài ra, UBTVQH còn nghe báo cáo kết quả việc tổ chức thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng