Quốc hội thảo luận Luật Thủ đô: Cần luật không?

TP - Trong khi đang bàn về Luật Thủ đô (6-11), nhiều ĐB đặt ngược vấn đề: Có cần thiết có luật không?

Quốc hội thảo luận Luật Thủ đô: Cần luật không?

ĐB Nguyễn Ngọc Đào (TP Hà Nội) nói, nếu cho Hà Nội một cơ chế đặc thù, TPHCM, Đà Nẵng cũng đề nghị như vậy thì sao? Theo ĐB Đào, Luật phải có tính ổn định, không phải một chốc thay đổi, nhưng phải khả thi.

Nhấn mạnh đến sự cần thiết của Luật, Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh đề nghị sớm thông qua Luật này.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh cho rằng, lâu nay dân cư phát triển rất tự do, tự nhiên. Số lượng phương tiện giao thông tăng chóng mặt, khiến thời gian bà đi từ nhà đến cơ quan, sau mấy năm tăng lên gần gấp đôi.

Thành phố có những việc lớn, QH chất vấn Chủ tịch phải giải trình, đừng để nhiều việc cứ đến Hà Nội lại ách tắc”. - ĐB Trần Thị Quốc Khánh

“Nếu không cho Hà Nội một quyền, một hành lang pháp lý thì đến một lúc nào đó sẽ rất khó khăn trong quản lý giao thông, do dân cư tăng rất nhanh, mà tất nhiên phí chỉ là một biện pháp thôi” - ĐB Thanh nhấn mạnh.

ĐB Nguyệt Hường nói, giao thông Hà Nội cực kỳ nóng. Nhưng ngoài việc thu phí giao thông nội thành cao hơn, chúng ta phải có biện pháp di chuyển cơ sở sản xuất, bệnh viện, trường đại học ra bên ngoài để giảm tải nội đô. Cần sự phối hợp của chính quyền, bộ ngành Trung ương và có cơ chế chính sách phù hợp.

Giám đốc CA Thành phố Nguyễn Đức Nhanh cho rằng, qui định về nhập cư phải chặt chẽ hơn, ví như: “Phải có nhà ở mới được nhập khẩu, không phải nhà đi thuê, không có nhà cũng được nhập khẩu như hiện nay”.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đăk Lăk) cho rằng, Thủ đô đang rất lộn xộn. “Giao thông lộn xộn như thế thì có ra luật giời cũng không thể giải quyết được tình hình. Vậy có cần ra luật không hay chỉ cần một nghị định?”.

Trong khi đó, ĐB Vũ Quang Hải (Hưng Yên) nói, trong cái bộn bề mà xây dựng luật này cũng có rất nhiều vấn đề. Nếu thông qua Luật ngay sẽ là vội vàng.

“Không có nước nào dành nhiều ưu tiên cho thủ đô như chúng ta. Nhiều ưu tiên như thế có hợp lý không, có biến thủ đô như là một vương quốc thu nhỏ không? Làm sao có chuyện ngân sách để riêng cho Hà Nội. Miền Trung lũ lụt như thế, khó khăn lắm, thiếu vốn, thiếu ngân sách, quy định như thế sẽ là không ổn”- ĐB Hải phân tích.

ĐB Dương Kim Anh (Trà Vinh) lo ngại, Hà Nội có rất nhiều di tích lịch sử nhưng bảo vệ không tốt, như Ô Quan Chưởng - một di tích hàng trăm năm nay tu bổ chỉ còn vài tuổi, buồn lắm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá