Thực hiện cam kết gia nhập WTO:

Quốc hội yêu cầu Chính phủ nhanh chóng xây dựng các văn bản dưới luật

TP - Một ngày sau khi Bộ Thương mại chính thức công bố bản tiếng Việt của các văn kiện liên quan đến cam kết của Việt Nam (VN) khi gia nhập WTO (xem chi tiết trên www.mot.gov.vn), vào sáng qua (15/11)

Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã tổ chức tọa đàm, nhằm lấy ý kiến đóng góp cho báo cáo thẩm tra trình trước Quốc hội về quá trình VN tiến hành đàm phán và gia nhập tổ chức WTO.

Bản tiếng Việt của các văn kiện liên quan đến cam kết của VN khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bao gồm Nghị định thư gia nhập, Báo cáo của Ban Công tác, Biểu cam kết về thương mại hàng hóa và Biểu cam kết về thương mại dịch vụ.

Theo đó, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Đối ngoại cũng có bốn nội dung lớn như sau: Thứ nhất, sự cần thiết của việc phê chuẩn; Thứ hai, quá trình chuẩn bị và đàm phán gia nhập WTO của VN; Thứ ba, cơ hội và thách thức; Và thứ tư, những công việc cần làm sau khi VN trở thành thành viên chính thức của WTO.

Bên cạnh việc nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử và thành công lớn của VN trong việc gia nhập WTO, nhiều đại biểu đã đề nghị Báo cáo thẩm tra phải làm rõ vì sao quá trình đàm phán và gia nhập WTO của VN lại phải diễn ra tới gần 12 năm.

Tại cuộc tọa đàm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão đã chỉ rõ trách nhiệm của Chính phủ trong việc nhanh chóng triển khai việc xây dựng văn bản dưới luật nhằm thực hiện các cam kết; đồng thời chú trọng công tác cải cách hành chính, đào tạo nhân lực, giải quyết việc làm cho người lao động và cải thiện hệ thống an sinh xã hội, nhằm giảm thiểu khó khăn của chuyển dịch kinh tế trong thời kỳ hậu WTO.

Dự kiến, ngày 28/11 tới đây, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XI sẽ chính thức xem xét và phê chuẩn kết quả đàm phán gia nhập WTO và Nghị định thư gia nhập Hiệp định thành lập WTO của VN, trên cơ sở Tờ trình của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng