Quốc lộ 1A qua Quảng Ngãi bị 'băm' nát

TP - Ngày 17-11, lũ ở Quảng Ngãi bắt đầu rút, giao thông trên QL 1A trở lại bình thường. Song, điều đáng lo ngại là mặt đường trên toàn tuyến qua địa phận Quảng Ngãi đã bị băm nát.

Đường vừa thảm nhựa mới đưa vào sử dụng đã bị bong
Đường vừa thảm nhựa mới đưa vào sử dụng đã bị bong

Đường vừa thảm nhựa mới đưa vào sử dụng đã bị bong
Đường vừa thảm nhựa mới đưa vào sử dụng đã bị bong . Ảnh: Phú Đức

Xót dự án 35 tỷ đồng

Sau những trận lũ năm 2009, mặt đường QL 1A đoạn từ ranh giới tỉnh Quảng Nam đến xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn (Km 1027- 1045) bị hư hỏng nghiêm trọng. Để khắc phục tình trạng trên và nâng cấp mặt đường, Bộ GT-VT đồng ý cho triển khai Dự án bê tông nhựa QL 1A đoạn từ Km 1027- 1045 (Dự án WB4), với tổng kinh phí khoảng 35 tỷ đồng. Dự án đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 8 - 2010.

Tuy nhiên, chỉ qua hai đợt lũ từ ngày 13 đến 16-11, mặt nhựa của đoạn đường trên bị bong với khối lượng khá lớn.

Quan sát thực tế trên đoạn đường này sáng 17-11, chúng tôi nhận thấy, trung bình cứ 5m có 1 điểm bị bong nhựa, có đường kính 0,5 - 1,2m, sâu 0,5- 20 cm. Thực trạng trên gây khó khăn và nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, nhất là trong điều kiện trời mưa, nước ngập.

Ngày 17-11, Cty CP Quản lý Xây dựng và sửa chữa đường bộ Quảng Ngãi đã chỉ đạo các Hạt quản lý đường bộ trực thuộc công ty triển khai các phương án khắc phục tạm thời các điểm sạt lở trên QL 1A do mưa lũ gây ra nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn tuyến.

Mưa lũ kéo dài đã làm bong khoảng 3.000m2 mặt đường từ km 1045 đến km 1125 (đoạn đường do công ty quản lý), ước thiệt hại khoảng 2,2 tỷ đồng. 

“Chúng tôi chuyên kinh doanh chở hàng thuê. Bình thường một ngày có thể chở 3 - 4 chuyến, nhưng nay QL 1A có quá nhiều ổ voi, ổ gà thế này thì chở 1-2 chuyến là cùng. Chưa kể nguy cơ xảy ra tai nạn rất lớn” - anh Nguyễn Văn Hải - tài xế xe tải 76M 1624 chạy tuyến nội tỉnh, bộc bạch.

Ông Nguyễn Hữu Đoan - Phó Thanh tra Giao thông tỉnh Quảng Ngãi lo ngại: Đây là thời điểm cuối năm nên lưu lượng xe tải, xe khách lưu thông trên QL 1A nhiều, nhưng hiện trạng đường thế này rất nguy hiểm đối với người và phương tiện tham gia giao thông. Đơn vị quản lý đường bộ cần sớm có biện pháp khắc phục.

Trao đổi với chúng tôi về điều này, ông Nguyễn Quảng Ngãi - Giám đốc Cty CP Quản lý xây dựng và sửa chữa đường bộ Quảng Ngãi (đơn vị được giao quản lý tuyến QL 1A qua địa phận Quảng Ngãi) cho biết: Đoạn đường trên tuy đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng vẫn đang trong thời gian bảo hành của đơn vị thi công nên công ty không chịu trách nhiệm và khắc phục hư hỏng trên.

Khi được đề nghị đánh giá thế nào về chất lượng thi công bê tông nhựa trên đoạn đường này, ông Ngãi đáp: Cty không có chức năng trả lời vấn đề này. Tuy nhiên, hiện trạng trên là rất đáng lo ngại về chất lượng, vì đoạn đường mới chỉ được đưa vào sử dụng được vài tháng.

Cái bẫy trên QL 1A

Từ năm 2006 đến nay, không phải đợi đến mùa mưa lũ người tham gia giao thông trên QL 1A qua cầu Cháy xã Bình Hiệp (Bình Sơn - Quảng Ngãi) mới bức xúc vì phải qua lại trên cây cầu tạm không mấy thuận lợi và thiếu an toàn này.

Cầu Cháy tạm như cái bẫy trên QL 1A
Cầu Cháy tạm như cái bẫy trên QL 1A .

Trung tá Nguyễn Hữu Tiến - CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi nói: “Chúng tôi thường xuyên trực trên tuyến đường này và chứng kiến nhiều người tham gia giao thông bị tai nạn đáng tiếc nên từ lâu nhiều người đã kiến nghị nhưng vẫn chưa thấy ngành chức năng nào xử lý dứt điểm”.

Ông Nguyễn Quảng Ngãi cũng tỏ ra lo lắng khi phải chứng kiến nhiều đoàn xe tải trọng lớn băng qua cây cầu tạm này.

Năm 2006, trước tình trạng cầu Cháy xuống cấp nghiêm trọng, Cty CP Quản lý Xây dựng và sửa chữa đường bộ Quảng Ngãi đã có văn bản kiến nghị Bộ GT-VT sớm có phương án đầu tư xây dựng lại. Được sự đồng ý của Bộ, Cty đã tiến hành lắp đặt cầu tạm và quyết định ngừng lưu thông trên cầu chính.

Cùng thời gian này, Cty cũng đã hoàn thiện mặt bằng để sẵn sàng giao cho đơn vị trúng thầu triển khai thi công. Nhưng rồi sau đó 1 năm, 2 năm... và đến nay là năm thứ 5 mới bắt đầu triển khai xây dựng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá