Quốc lộ 1A: Vừa nâng cấp đã xuống cấp

TP - Dự án nâng cấp, cải tạo QL 1A đoạn Quảng Ngãi - Nha Trang đã cơ bản hoàn thành. Qua sử dụng, các hạng mục của dự án đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết và chưa được nghiệm thu, bàn giao.

QL 1A qua Quảng Ngãi đang ngày càng xuống cấp
Sau khi hoàn thành việc nâng cấp (năm 2003 - 2005), thảm nhựa, đoạn QL 1A qua Quảng Ngãi như được thay áo mới. Ai cũng thấy vui vì không còn phải gồng mình qua những ổ gà và lội nước mỗi khi có mưa, lũ.

Nhưng, niềm vui không trọn vẹn, vì  mặt đường đã sớm có biểu hiện xuống cấp. Theo phản ánh của người dân, thực tế này đã được dự báo ngay từ lúc gói thầu được mở.

Bởi lẽ, với giá bỏ thầu chỉ bằng 59% so với mức đưa ra đấu thầu thì làm sao thi công đạt chất lượng? đi dọc tuyến (198 km), chúng tôi nhận thấy, trên mỗi ki-lô-mét mặt đường có từ 5 - 10 điểm hư hỏng, hoặc đang có biểu hiện xuống cấp.

Đoạn qua địa bàn huyện Bình Sơn bị hư hỏng tương đối nhiều, gồm các điểm: Từ ngã ba Dốc Sỏi đến ga Trì Bình; cầu Đỏ đến Bắc cầu Châu ổ; và từ cầu Ô Sông đến Hạt quản lý đường bộ Bình Sơn.

Ở những điểm này, phần lớn mặt đường bị vá, có biểu hiện rạn nứt và bong nhựa. Ngay như đoạn qua xã Bình Long, làm trong năm 2005, nay cũng bị bong nhựa, phải vá khá nhiều; có đoạn, nền đường bị lún.

Theo phản ánh của nhiều người dân, những điểm bị hỏng thường là do thi công không đảm bảo kỹ thuật, như thảm nhựa trong điều kiện trời mưa, số lần lu trên mặt đường không đúng quy định.

Nơi có cống thoát nước ngang qua đường bị sụt nền (như tại cống đôi thuộc địa phận thị trấn La Hà, Tư Nghĩa). Lẽ ra, khi bị sụt như thế thì phải tìm nguyên nhân dưới nền đường; đằng này, chỉ đổ nhựa vá trên mặt nên sau một thời gian lại tiếp tục bị sụt.

Chính việc sửa chữa nhiều lần này đã gây lãng phí không đáng có. Hay như việc thảm nhựa dành một bên đường cho các phương tiện thô sơ cũng làm thiếu khoa học nên khi dân kiến nghị mới cho điều chỉnh lại. Tuy nhiên, tình trạng xuống cấp của đoạn đường này vẫn chưa được cải thiện.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng