Quy định ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ vẫn triển khai?

TPO - Trong lúc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chưa quyết định về đề nghị của Bộ Tư pháp về hoãn thời điểm áp dụng Thông tư 33, Sở TN&MT Hà Nội và nhiều địa phương vẫn tổ chức tập huấn việc áp dụng quy định ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ theo hướng dẫn của Bộ.

Hà Nội và một số địa phương đã tổ chức tập huấn hướng dẫn việc thực hiện Thông tư 33 của Bộ TN&MT
Hà Nội và một số địa phương đã tổ chức tập huấn hướng dẫn việc thực hiện Thông tư 33 của Bộ TN&MT

Thực hiện quy định mới về ghi tên các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất trong Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) có hiệu lực từ ngày  5/12/2017, theo Thông tư 33/2017/TT- BTNMT của Bộ TN&MT, ngày 30/11, Sở TN&MT Hà Nội đã hướng dẫn, làm rõ những điểm thay đổi cơ bản của Thông tư 33 tới đại diện 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. 

Liên quan đến việc áp dụng Thông tư số 33, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở TN&MT đã làm rõ những điểm thay đổi cơ bản của Thông tư, đặc biệt là làm rõ quy định về ghi tên thành viên gia đình trong sổ đỏ - một điểm mới trong Thông tư 33 mà dư luận đang quan tâm.

Theo ông Nghĩa, việc thay đổi về ghi tên thành viên trong gia đình sẽ bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất. Điều này không tạo ra các khó khăn hay rào cản mà còn giảm những rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình.

Ông Nghĩa phân tích, Thông tư 33 ra đời sẽ giải quyết các tồn tại, mâu thuẫn, khó khăn, bất cập trước đây của các Thông tư cũ theo hướng có lợi cho người dân và doanh nghiệp. Trong thời gian chờ thông tư có hiệu lực, mọi hoạt động liên quan đến công tác quản lý, giao dịch đất đai vẫn triển khai thực hiện theo các văn bản, quy định hiện hành.

Trước đó, tại buổi tọa đàm "Làm rõ quy định mới về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 25/11, ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT) cho biết, Luật Đất đai hiện nay có 17 hình thức ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc ghi tên hộ gia đình chỉ là một trong số 17 hình thức này.  

Để đảm bảo chặt chẽ, Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai đã đưa ra những quy định nhằm đảm bảo thành viên trong hộ gia đình có quyền sử dụng đất được ghi nhận vào sổ đỏ, nhằm để pháp luật bảo hộ, không phát sinh mâu thuẫn giữa nội bộ hộ gia đình với tổ chức tín dụng, cơ quan thi hành án.

Thông tư 33/2017 hướng dẫn thực hiện Luật, đi vào bản chất hơn là ghi thành viên có quyền sử dụng đất vào sổ đỏ, làm rõ hơn quy định tại Thông tư 23 trước đây. Theo ông Phấn, dư luận và nhiều người đang hiểu chưa đúng, cứ tưởng là thành viên trong hộ gia đình là được ghi tên lên sổ đỏ hộ gia đình, nhưng không phải thế. Thành viên phải chứng minh có quyền sử dụng đất mới được ghi tên, chứ không phải cứ có tên trong sổ hộ khẩu là được ghi tên vào sổ đỏ.

Trước những băn khoăn của người dân về những vướng mắc có thể phát sinh trong giao dịch sau khi Thông tư 33 có hiệu lực, ngày 30/11, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ tư Pháp cho biết, đơn vị vừa có cuộc họp với Bộ TN&MT. Ông Ba cho biết đã đề nghị Bộ TN&MT xem xét lùi thời gian áp dụng Thông tư 33, nếu nhận thấy các điều kiện cần thiết để triển khai chưa được chuẩn bị đầy đủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng