Sửa đổi Luật Công an nhân dân:

Quy định hàm cấp tướng chưa chặt chẽ

TPO - Chiều 15/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng, việc xác định vị trí có nhu cầu hàm cấp tướng tuy đã quy định cụ thể nhưng vẫn chưa thật chặt chẽ, đúng nhu cầu trong Luật.

Bộ trưởng Trần Đại Quang trao quyết định thăng hàm cấp Tướng cho các sĩ quan cấp cao của ngành. Ảnh: PetroTimes
Bộ trưởng Trần Đại Quang trao quyết định thăng hàm cấp Tướng cho các sĩ quan cấp cao của ngành. Ảnh: PetroTimes

Cụ thể như dự thảo Luật CAND (sửa đổi) đã nâng trần và mở rộng diện một số chức vụ có trần cấp hàm tướng so với Luật CAND hiện hành, hầu như tất cả các chức vụ Cục trưởng đều có trần cấp hàm Thiếu tướng, một số là Trung tướng và nhiều chức danh tương đương với chức vụ Cục trưởng cũng có trần cấp hàm Thiếu tướng, Trung tướng…

Cho ý kiến về cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan công an nhân dân, ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị nên quy định rõ số lượng sĩ quan cấp tướng trong công an nhân dân, để bảo đảm cơ cấu cấp bậc hàm phù hợp với cơ cấu tổ chức của công an nhân dân.

Dự thảo cũng chưa quy định thời hạn xét thăng cấp bậc hàm tướng tối thiểu là 4 năm; một số chức vụ có trần cấp bậc hàm tướng chưa bảo đảm yêu cầu quy định hàm cấp trưởng phải cao hơn cấp phó một bậc (theo Điều 23 của dự thảo Luật, Thứ trưởng thứ nhất cấp hàm bằng Bộ trưởng là Đại tướng; Phó Tổng cục trưởng thứ nhất cấp hàm bằng Tổng cục trưởng là Trung tướng)...

Bên cạnh đó, Ủy ban QPAN đề nghị xem xét việc chưa thống nhất cấp hàm tương đương giữa Công an và Quân đội đối với chức vụ Giám đốc Công an 7 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gồm TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Thanh Hóa, Đồng Nai). Ngoài ra, dự thảo Luật chưa nghiên cứu để quy định cụ thể việc tách lương ra khỏi cấp bậc hàm.

“Thường trực UBQPAN nhận thấy, nội dung giải trình vẫn chưa luận giải một cách thấu đáo và thuyết phục cả về cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Kim Khoa nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng