Sửa đổi Luật Công an nhân dân:

Quy định hàm cấp tướng chưa chặt chẽ

TP - Chiều 15/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng, việc xác định vị trí có nhu cầu hàm cấp tướng tuy đã quy định cụ thể nhưng vẫn chưa thật chặt chẽ.

Cụ thể dự thảo Luật CAND (sửa đổi) đã nâng trần và mở rộng diện một số chức vụ có trần cấp hàm tướng so với Luật CAND hiện hành, hầu như tất cả các chức vụ Cục trưởng đều có trần cấp hàm Thiếu tướng, một số là Trung tướng và nhiều chức danh tương đương với chức vụ Cục trưởng cũng có trần cấp hàm Thiếu tướng, Trung tướng…

Bên cạnh đó, Ủy ban QPAN đề nghị xem xét việc chưa thống nhất cấp hàm tương đương giữa Công an và Quân đội đối với chức vụ Giám đốc Công an 7 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gồm TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Thanh Hóa, Đồng Nai). Ngoài ra, dự thảo Luật chưa nghiên cứu để quy định cụ thể việc tách lương ra khỏi cấp bậc hàm.

“Thường trực UBQPAN nhận thấy, nội dung giải trình vẫn chưa luận giải một cách thấu đáo và thuyết phục cả về cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn”, Chủ nhiệm Ủy ban QPAN Nguyễn Kim Khoa nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng