Quy định mới về BHYT: Thêm khó cho người bị TNGT

TP - Phải nhập viện do TNGT đã khổ cực trăm bề, nhưng với những bệnh nhân TNGT diện BHYT càng thêm khốn đốn vì không biết làm thế nào xác minh mình không vi phạm luật giao thông để được thanh toán viện phí theo quy định mới của luật BHYT.

Chưa kịp hoàn hồn sau tai nạn của con trai là Võ Thành Tiến (12 tuổi) - học sinh lớp 6 trường THCS Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), anh Võ Thành Nam (35 tuổi) thêm điếng người khi nghe Bệnh viện Đà Nẵng thông báo để được thanh toán BHYT cho con trai, gia đình phải có giấy xác nhận không vi phạm luật giao thông.

Anh Nam phân trần: “Chiều 19 - 1 đang trên đường về học thì cháu bất ngờ bị hai người đi xe máy tông ngất xỉu. Họ bỏ chạy còn đứa con trai tôi may mắn được người đi đường phát hiện mới báo về.

Gia đình chỉ kịp cấp tốc đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng, chứ biết gì đến việc xác minh. Làm gì còn dấu vết ở hiện trường để công an có thể tiến hành xác minh lập biên bản, ai đúng ai sai chứ ?...”.

Vừa lo lắng cho đứa con trai đang trong tình trạng chấn thương sọ não tại Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Đà Nẵng), anh Nam mất ăn mất ngủ không biết làm cách nào để có thể xác minh được trường hợp tai nạn cho đứa con mình.

“Chỉ tính sơ sơ chụp Citi, uống thuốc mấy ngày qua gia đình tốn gần 4 triệu bạc. Trong khi nhà làm nông, thu nhập không có, số tiền vay mượn nóng của bà con hàng xóm nếu không đáp ứng đủ điều kiện thì làm sao có thể được thanh toán BHYT và trả nợ cho mọi người” - anh Nam mệt mỏi.

Cùng cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Mãi (53 tuổi, trú An Khê, Thanh Khê, - Đà Nẵng) đã ba đêm mất ngủ vừa thương cho đứa con trai Trần Thanh Tín (18 tuổi, sinh viên ĐH Đông Á - Đà Nẵng) đang trong tình trạng chấn thương sọ não sau ca TNGT vào ngày 16 - 1, vừa ngay ngáy lo lắng làm sao có thể xác minh đứa con trai mình bị tai nạn nhưng không vi phạm luật giao thông.

“Tôi chỉ nghe kể cháu nó bị TNGT do va chạm với xe khác mãi trong Điện Thắng (Điện Bàn, Quảng Nam) rồi được chuyển ra đây. Giờ nó đang phải điều trị, tiền tốn ngày ngày mà không được hỗ trợ từ BHYT, gia đình chỉ làm phu hồ, chẳng biết lấy đâu ra tiền chi trả viện phí cho đến ngày cháu nó có thể xuất viện và ra dựng lại hiện trường tai nạn...” - bà Mãi tâm sự.

Tại Khoa Ngoại thần kinh, mỗi ngày trung bình có đến cả trăm bệnh nhân trong đó nạn nhân TNGT chiếm đến 70 - 80%, hầu hết đều trong tình trạng tương tự.

Bác sĩ Lê Quang Chí Cường - Phó khoa này, cho biết: “Trước mắt chúng tôi cho bệnh nhân ứng tiền để điều trị. Nhưng với những trường hợp bệnh nặng như chấn thương sọ não thì rất khó khăn trong vấn đề chi trả.

Một ca điều trị có khi từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng, nếu bệnh nhân không xác định được có vi phạm luật giao thông hay không sẽ là một gánh nặng lớn cho cả bệnh nhân và bệnh viện. Nguy cơ thất thu sau này là khá cao”.

Đau đầu cả cơ quan chức năng

Thống kê tại Bệnh viện Đà Nẵng, trung bình mỗi tháng có đến gần 1.000 bệnh nhân nhập viện liên quan TNGT. Riêng tháng 12 - 2009, bệnh viện tiếp nhận 977 bệnh nhân TNGT, trong đó số người được xác định nồng độ cồn 423 bệnh nhân, phát hiện 251 người vi phạm vượt ngưỡng cho phép.

Bác sĩ Lê Thị Hồng Liên - Phó trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Viện tiến hành kiểm tra nồng độ cồn các bệnh nhân TNGT có dấu hiệu liên quan rượu bia, khi cần bên công an có thể sang lấy hồ sơ để xác định. Nhưng nhiều trường hợp khác, bệnh nhân BHYT phải chờ xác nhận của công an nên gây nhiều khó khăn về chi trả viện phí.

Bên cạnh đó, trường hợp TNGT hàng loạt, nhiều người bị thương nhưng không có người nhà, không xác định được ai chi trả, bệnh viện phải ứng ra nhưng việc hoàn trả sau này rất phức tạp.

Ông Lê Văn Lịch - Giám đốc BHXH TP Đà Nẵng, cho biết: Quy định này gây vướng cho cả đơn vị và bệnh nhân. Việc xác định cơ sở pháp lý để giải quyết quyền lợi BHYT cho những trường hợp này là bài toán khá nan giải.

Trước mắt, bệnh nhân TNGT diện BHYT tự thanh toán viện phí tại các cơ sở y tế, sau đó làm giấy xác nhận nếu không vi phạm luật giao thông thì được BHXH chi trả theo quy định. Còn vi phạm thì phải tự thanh toán viện phí.

Tuy nhiên cái khó là đa phần các vụ TNGT không có biên bản hiện trường vì nhiều nguyên nhân như người liên quan không có mặt, người bị nạn đã được chuyển đi cấp cứu; trường hợp TNGT liên hoàn, đông bệnh nhân nhưng biên bản hiện trường không thể thống kê hết nên khi từng bệnh nhân BHYT này đến thanh toán sẽ rất khó.

Ba tháng tới, người nghèo vẫn phải cùng chi trả viện phí

Qua ba tuần triển khai những quy định trong Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) mới, hôm qua Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH VN) đã cùng họp lại để rút kinh nghiệm. Bà Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), cho biết sau hơn 20 ngày thực hiện quy định trong Luật BHYT mới đã nảy sinh nhiều vướng mắc, nhưng cơ bản những vấn đề này đã được giải quyết ổn thỏa.

Trong thời gian tới hai bên sẽ chú trọng giải quyết việc cùng chi trả cho người nghèo. Ngoài ra BHXH VN sẽ phải triển khai gấp những việc như in đầy đủ các thông tin thẻ BHYT cho học sinh và trẻ em dưới sáu tuổi; sớm hướng dẫn cấp phát thẻ cho người dân; tuyên truyền tốt quy định mới của luật BHYT tới người dân.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Bộ Y tế sẽ đề xuất để Chính phủ có hướng sửa đổi hoạt động của quỹ 139 - quỹ hỗ trợ người nghèo để giúp đỡ người nghèo cùng chi trả 5% viện phí. Nhưng bà Hương cho biết, vấn đề băn khoăn nhất hiện nay là nếu sửa đổi được quỹ 139 thì phải xem xét cụ thể vì nhóm đối tượng nghèo đã được ngân sách nhà nước bao cấp 95% chi phí điều trị khi mua thẻ BHYT giờ lại bao cấp nốt 5%.

Cách làm này sẽ quay lại cảnh bao cấp, dẫn đến tình trạng ỷ lại, lệ thuộc vào ngân sách. Bên cạnh đó nếu đông người nghèo được hỗ trợ sẽ có khả năng chi vượt quỹ vì ngân sách nhà nước chi cho quỹ này có hạn.

Trong trường hợp Chính phủ đồng ý sửa đổi hoạt động của quỹ 139 các bên có liên quan sẽ cùng ngồi lại để cân đối quỹ và tính toán quỹ hỗ trợ người nghèo được bao nhiêu: 5% (mức người nghèo cùng chi trả) hay dưới 5%.

Bà Hương cho hay khi chưa có quyết định chính thức thì tất cả thông tin của bệnh nhân nghèo sẽ được bệnh viện bảo lưu và báo cáo lại Bộ Y tế. Ba tháng nữa Bộ Y tế sẽ tổng kết, khi đó thấy cần phải thay đổi cách hỗ trợ người nghèo thì sẽ làm để người bệnh không thiệt thòi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá