Quỹ hỗ trợ học nghề chưa đến dân

TP - Quỹ hỗ trợ đời sống, học tập, đào tạo nghề và việc làm cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp ở Hà Nội thành lập nửa năm nay, với 50 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa hỗ trợ được trường hợp nào.

Nhiều nông dân tại Hà Nội bị mất đất nhưng vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ để học nghề. Ảnh: Phạm Anh
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Hà Nội.

Ông Hùng cho biết, quỹ được thành lập ngày 22/12/2008, theo Quyết định 58 của UBND Thành phố Hà Nội. Theo đó, số vốn ban đầu ngân sách thành phố cấp 50 tỷ đồng; ngoài ra, về lâu dài, còn được thành phố cấp bổ sung hàng năm và nguồn kinh phí hỗ trợ, đóng góp của các chủ đầu tư được giao đất.

Mục đích của quỹ là chi hỗ trợ cho học sinh là con em các gia đình bị thu hồi nhiều đất; hỗ trợ học nghề thông qua thẻ học nghề cho người trong độ tuổi lao động; hỗ trợ bảo hiểm cho người hết tuổi lao động và chi trợ cấp khó khăn cho người già, cô đơn…

Sau hơn nửa năm thành lập, quỹ vẫn chưa chi đồng nào, do có nhiều vướng mắc trong thủ tục đề nghị hỗ trợ. Nhiều nông dân thuộc diện được hỗ trợ cho biết, họ rất mừng vì được hỗ trợ, nhưng khi nghe hướng dẫn thủ tục thì thấy ớn quá.

Anh Nguyễn Anh Sơn (Giang Biên, Long Biên, Hà Nội), để được nhận tiền hỗ trợ, phải có bằng hoặc chứng chỉ học nghề, phải có xác nhận của đơn vị dạy nghề, xã - phường, phải đi công chứng giấy tờ liên quan.

“Theo quy định, nông dân chỉ được hỗ trợ sáu triệu đồng để đi học nghề là quá ít, trong khi đó, lại phải làm bao nhiêu loại giấy tờ, thủ tục rườm rà” - anh Sơn nói.

Theo Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Hà Nội, đối tượng hỗ trợ là các hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 30 phần trăm diện tích đất nông nghiệp, thời gian thu hồi phải sau 1/7/2008. Như vậy, đối chiếu với quy định, hàng vạn hộ bị thu hồi đất trước 1/7/2008 sẽ không được hỗ trợ.

Chưa kể, nhiều hộ bị  thu hồi đất sau 1/7/2008 gửi hồ sơ đề nghị, nhưng tất cả đều không hợp lệ, vì đa số các hộ không còn lưu đủ giấy tờ liên quan việc thu hồi, đền bù, nên không được duyệt.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Sở đã nhận được hơn 100 hồ sơ của huyện Long Biên và gần 50 hồ sơ của huyện Từ Liêm. Ban đầu, do các hồ sơ chưa đáp ứng đủ điều kiện nên Sở chưa phê duyệt. Sau khi xem xét kỹ, lãnh đạo sở đã tham mưu với các địa phương và hiện nay số hồ sơ trên đang được các địa phương tiến hành bổ sung điều kiện còn thiếu để giúp dân nhận được tiền hỗ trợ. 

Về việc “nhiều hộ dân cho rằng, khoản hỗ trợ hiện không đủ để học nghề”, ông Hùng giải thích: “Đây là khoản hỗ trợ thêm để học nghề chứ không phải hỗ trợ hoàn toàn. Nó chỉ mang tính chất động viên, khuyến khích. Tuy nhiên, sáu triệu đồng/người, hoàn toàn có thể học được trình độ sơ cấp nghề”.

Ông Hùng cho biết thêm, sau khi giải quyết xong các hồ sơ ở quận Long Biên và Từ Liêm, sở sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương để triển khai nhanh chính sách này đến người dân mất đất trên toàn thành phố.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá