Quy hoạch 2 bờ sông Hồng: Hà Nội chưa chấp thuận tư vấn Trung Quốc

TP - Chiều 21/3, ông Phạm Quý Tiên, Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội khẳng định, Hà Nội chưa đồng ý cho đơn vị tư vấn nước ngoài nào lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. Trong khi đó, giới chuyên gia quy hoạch cho rằng, đây là quy hoạch quan trọng phải có nhiều đơn vị tư vấn thiết kế tham gia để lựa chọn một cách công khai.

Toàn cảnh cầu Chương Dương và cầu Long Biên nối hai bờ sông Hồng. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Toàn cảnh cầu Chương Dương và cầu Long Biên nối hai bờ sông Hồng. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nhà đầu tư góp kinh phí lập quy hoạch

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều 21/3, ông Phạm Quý Tiên - Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, căn cứ trên Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy hoạch phòng chống lũ, quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, UBND thành phố Hà Nội đã giao cho Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội triển khai lập các quy hoạch phân khu, trong đó có quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Theo ông Tiên, 3 nhà đầu tư gồm: Cty Cổ phần tập đoàn Mặt trời, Tập đoàn VinGroup, Cty Cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) đề xuất thành phố chấp thuận được tự nguyện đóng góp tài chính, kinh phí cho việc nghiên cứu trị thủy, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. “Thành phố Hà Nội đã có chủ trương tiếp nhận tài trợ của 3 đơn vị trên, giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phối hợp với 3 nhà đầu tư lựa chọn các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu, đưa ra ý tưởng, phương án thực hiện đồ án”, ông Tiên nói.

Theo vị này, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các tài liệu, thông tin liên quan phục vụ cho công tác nghiên cứu, lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. Các thông tin này gồm các hồ sơ thiết kế quy hoạch, kiến trúc, xây dựng của các đơn vị tư vấn trước đây đã nghiên cứu liên quan dọc hai bên sông Hồng; thông tin về chỉ số thủy văn, chiều dài đê - đường; thực trạng cơ sở hạ tầng, dân số hai bên bờ sông Hồng, diện tích đất đai; đánh giá sự thay đổi của mực nước sông sau khi có hệ thống thủy điện được xây dựng trên thượng nguồn các sông Đà và sông Lô trong thời gian vừa qua. “Các chỉ số thông tin trên đều là những tài liệu công khai, được công bố rộng rãi tại các đề tài nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành và phương tiện thông tin đại chúng, không liên quan đến lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Hệ thống tài liệu, thông tin này sẽ được sử dụng để phục vụ cho các nhà tư vấn nghiên cứu, đưa ra ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch”, ông Tiên nói.

Người phát ngôn UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, sau khi các nhà đầu tư, tư vấn trình bày ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch, thành phố sẽ xem xét, lựa chọn những ý tưởng đảm bảo tính khả thi, đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu đặt ra, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thì mới cho phép triển khai nghiên cứu thực hiện đồ án: “Đến thời điểm hiện tại, thành phố chưa quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia thực hiện lập đồ án quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng”, ông Tiên cũng khẳng định.

Mời tư vấn Trung Quốc vì “có sự tương đồng”?

Trao đổi với PV, một cán bộ Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho hay, ý tưởng quy hoạch thành phố ven sông Hồng đã có từ lâu. Hà Nội từng nhận được sự giúp đỡ của thành phố Seoul (Hàn Quốc) trong việc lập quy hoạch này. Theo vị này, các nhà tư vấn nước ngoài tham gia nghiên cứu vừa qua chủ yếu là đăng ký báo cáo ý tưởng. Cụ thể, ngoài Viện Thiết kế và quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) được Geleximco mời tham gia tư vấn lập quy hoạch, hiện Tập đoàn thiết kế Arcadis (Hà Lan) cũng được nhà đầu tư mời tham gia tư vấn lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Hà Nội cũng lưu ý các nhà đầu tư có thể mời thêm nhiều đơn vị tư vấn thiết kế tham gia nghiên cứu lập nhiều phương án quy hoạch để có thể lựa chọn được phương án khả thi nhất. “Quan điểm của thành phố ý tưởng nào hay, tốt, chất lượng thì mới xem xét. Các ý tưởng được chọn phải thông qua các cơ quan có liên quan, thông qua hội đồng xét chọn của thành phố. Hiện nay chưa chọn đơn vị tư vấn cụ thể nào”, vị cán bộ cho biết.

Chiều qua (21/3), trao đổi với PV xung quanh việc chủ động mời Viện Thiết kế và quy hoạch Hàng Châu (Trung Quốc), tham gia quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, đại diện nhà đầu tư Geleximco cho biết: “Hiện tại chúng tôi mới giới thiệu đơn vị tư vấn lên UBND TP Hà Nội còn việc lựa chọn hay không còn phải xem xét rất nhiều. Làm quy hoạch không thể một sớm một chiều, từ quy hoạch 1/5000, quy hoạch 1/2000 rồi 1/500 còn rất nhiều bước. Hiện mới chỉ bước đầu là quy hoạch tỷ lệ 1/5000”. Đại diện Geleximco cũng cho biết, hiện phía doanh nghiệp và Viện Thiết kế và quy hoạch Hàng Châu đã khảo sát thực địa dọc hai bên bờ sông Hồng đưa ra đầu bài và các ý tưởng quy hoạch.

Lý giải việc chủ động mời một đơn vị tư vấn Trung Quốc, thay vì lựa chọn một tư vấn khác đến từ châu Âu, đại diện Geleximco cho hay, việc lựa chọn đơn vị tư vấn nghiên cứu quy hoạch phải phù hợp với cảnh quan, điều kiện địa lý, điều kiện văn hóa. Trong đó có việc các dòng sông ở châu Âu không hung dữ như sông Hồng. Còn tại Trung Quốc, nhiều con sông có đặc điểm giống sông Hồng, trong đó sông Tiền Đường ở thành phố Hàng Châu có nhiều điểm tương đồng với sông Hồng đoạn chảy qua Hà Nội.

Phải có nhiều đơn vị tư vấn để lựa chọn

Trao đổi với PV, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, về nguyên tắc khi mời gọi đơn vị tư vấn lập quy hoạch thì việc cung cấp số liệu cho họ là điều đương nhiên. “Cũng giống như một kiến trúc sư muốn thiết kế một ngôi nhà thì chủ nhà phải cung cấp yêu cầu mục đích sử dụng đó là điều bình thường. Theo tôi dù là đơn vị thiết kế Trung Quốc hay nước nào đi nữa cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc, đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh quốc phòng”, ông Tùng nói.

Ông Tùng cho rằng, khi nhắc đến đơn vị tư vấn của Trung Quốc chúng ta có e ngại: “Dư luận e ngại là có lý của nó, vì thực tế như dự án đường sắt trên cao hiện nay do nhà thầu Trung Quốc thực hiện từ việc chậm tiến độ đã đội vốn lên tới hàng trăm triệu USD. Theo tôi, đối với một đồ án quy hoạch quan trọng này chúng ta nên mời gọi nhiều đơn vị tư vấn tham gia và cần có một cuộc thi tuyển, lựa chọn công khai”, ông Tùng phân tích.

Đánh giá về các đơn vị tư vấn mà phía nhà đầu tư mời, KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng, đối với Hà Lan là một đất nước chìm dưới biển, thấp hơn mực nước biển nhưng họ đã rất giỏi làm dự án xuyên biển. Tuy nhiên, các con sông của châu Âu khác với sông Hồng khi mà tính chất thủy văn của sông Hồng rất phức tạp. Vị kiến trúc sư này cũng cho rằng, việc các nhà đầu tư mời các tư vấn nước ngoài là tốt, nhưng không có nghĩa trong nước không có khả năng lập quy hoạch hai bên sông Hồng. “Hà Nội chúng ta có Viện Quy hoạch xây dựng, rồi Bộ Xây dựng cũng có các Viện Quy hoạch. Chúng ta có rất nhiều kiến trúc sư giỏi, vậy tại sao chúng ta lại đứng ngoài, không tham gia đóng góp cho quy hoạch Thủ đô?”, KTS Tùng nói.

“Dư luận e ngại là có lý của nó, vì thực tế như dự án đường sắt trên cao hiện nay do nhà thầu Trung Quốc thực hiện từ việc chậm tiến độ đã đội vốn lên tới hàng trăm triệu USD. Theo tôi, đối với một đồ án quy hoạch quan trọng này chúng ta nên mời gọi nhiều đơn vị tư vấn tham gia và cần có một cuộc thi tuyển, lựa chọn công khai”.

KTS Phạm Thanh Tùng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng