Quy hoạch để báo chí phát triển đúng hướng

TP - Trao đổi với Tiền Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến nhấn mạnh: “Hiện nay có những trang mạng điện tử, blog có nội dung độc hại, xuyên tạc sự thật, gây phương hại đến xã hội. Cần sớm quy hoạch, sửa đổi Luật để báo chí phát triển đúng hướng”.

Báo chí của các ngành, địa phương phát triển rất nhanh nhưng về chất lượng và nội dung có phần bị buông lỏng. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Báo chí của các ngành, địa phương phát triển rất nhanh nhưng về chất lượng và nội dung có phần bị buông lỏng. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Thưa ông, các cơ quan chức năng cần làm gì để quản lý được những trang mạng này và ngăn chặn ảnh hưởng xấu của nó đối với xã hội?

Các trang mạng, blog cá nhân tuy không phải báo chí nhưng lại hoạt động giống như báo chí điện tử: đưa thông tin cả trong nước, quốc tế, thông tin bình luận, tổng hợp rất nhanh. Có thể nói, với các hoạt động như vừa qua, những trang này đã vi phạm Luật Báo chí và các quy định khác của pháp luật. Tôi đã nhiều lần cảnh báo, đề nghị các đồng chí lãnh đạo Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) phải có ngay các văn bản hướng dẫn quản lý các trang mạng này. Bản thân phương tiện điện tử vốn là sản phẩm công nghệ trí tuệ của loài người nên không có lỗi. Vấn đề là phải tạo điều kiện cho các trang thông tin, trang mạng xã hội, blog cá nhân lành mạnh phát triển. Đấy là hình thức chia sẻ thông tin rất thuận tiện. Nhưng phải hạn chế mặt trái, mặt tiêu cực, chỉ nhằm vào những yếu tố cá biệt, giật gân, gây dư luận không tốt. Bộ TT-TT phải thanh kiểm tra kịp thời. Vừa rồi chúng ta đã làm khá tốt, xử phạt nhiều trang mạng đưa thông tin phản cảm, bôi nhọ lãnh đạo, có bài chống đối chế độ.

Thực tiễn đặt ra những vấn đề mới đòi hỏi phải đúc kết, sửa đổi luật. Đây chính là cơ hội tốt để chúng ta thấy rõ những bất cập hiện nay trong quản lý báo chí, thông tin trên mạng điện tử. Những vấn đề này cần bổ sung, sửa đổi vào trong Luật Báo chí. Lần sửa đổi này, cần có riêng một chương về quản lý báo mạng và các hình thức thông tin trên mạng. Hiện nay đang trong quá trình dự thảo Luật sửa đổi, Ủy ban chúng tôi sẽ làm việc với Bộ TT-TT để chuẩn bị thẩm tra nội dung sửa đổi, kịp thông qua tại cuối nhiệm kỳ này. 

Ông Lê Như Tiến

Bên cạnh việc tăng cường xử phạt những trang mạng, blog như vậy, nếu cần phải có biện pháp mạnh, đình bản, phối hợp với Bộ Công an, an ninh mạng xử lý bằng biện pháp kỹ thuật, thậm chí phải đưa ra truy cứu trách nhiệm hình sự người vi phạm.
 

Các cơ quan truyền thông, báo chí chính thống có trách nhiệm định hướng người đọc thông tin nào là xấu, độc, có hại. Những thông tin xấu ảnh hưởng rất nhanh đối với việc hình thành nhân cách, hành vi của tuổi vị thành niên. Đây là tuổi hiếu kỳ, chưa định hình, dễ bị lôi kéo, nghe theo thông tin không chính thống nhưng họ cho là hấp dẫn. Đó cũng là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc định hướng, giáo dục các em. Các tổ chức xã hội, Đoàn Thanh niên phải vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Quy hoạch để báo chí phát triển đúng hướng - ảnh 1 Ông Lê Như Tiến.

Quy hoạch báo chí

Hội nghị Trung ương 10 sẽ thảo luận Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí, ở góc độ cơ quan xây dựng pháp luật ông có ý kiến gì?

Vừa qua chúng ta thấy báo chí của các ngành, địa phương phát triển rất nhanh nhưng đi kèm với nó là chất lượng, nội dung có phần bị buông lỏng. Có khi một cơ quan lại có quá nhiều ấn phẩm phụ, nội dung đi quá xa tôn chỉ, mục đích, thiên về giật gân, câu khách, làm kinh tế. Chính các cơ quan chức năng cũng gặp khó khăn trong quản lý, cho nên cần sắp xếp lại xem số lượng hợp lý chưa, ấn phẩm phụ có nhiều quá không. Đặc biệt, phải quản lý được báo điện tử và nên luật hóa đầy đủ lĩnh vực này. Phải có đề án quy hoạch lại hệ thống báo chí toàn quốc nhưng cũng không quá nghiêng về một cực nào - không buông quá và cũng không siết quá. Báo chí phát triển theo quy luật, nhu cầu xã hội. Hiến pháp 2013 quy định tạo điều kiện để công dân có quyền tiếp cận thông tin báo chí. Nếu quản lý chặt quá, thu hẹp quá, sẽ cản trở báo chí. Nhưng cũng không để bung ra tự phát, đặc biệt là báo điện tử, blog như vừa qua. Để thông tin thiếu trung thực, bới móc đời tư, bôi nhọ cá nhân trên mạng sẽ rất nguy hại. Hội nghị T.Ư lần này sẽ thảo luận về đề án quy hoạch báo chí, chúng ta cần tổng kết, dự báo xu thế báo chí hiện đại để định hướng quy hoạch.

Cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá