Quy hoạch : không chấp nhận "treo" mãi như thế được

Phải quyết liệt làm bởi chúng ta không chấp nhận nó "treo" mãi như thế được. Bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực đã trao đổi về những bất cập trong quản lý đất đai.

Ngày 17/5/2006 , Bộ trưởng BộTài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực trả lời phỏng vấn của báo chí dự kỳ họp.ảnh : Thống Nhất - TTXVN
Theo Bộ trưởng, nguyên nhân của việc phát triển khu công nghiệp ồ ạt vừa qua là gì? Trách nhiệm thuộc của cơ quan nào?

Các địa phương sẽ làm kế hoạch chọn xây dựng khu công nghiệp này, rồi sau đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Xây dựng có trách nhiệm thẩm định việc đó rồi mới trình Chính phủ. Khi có quy hoạch khu công nghiệp đó thì đưa vào quy hoạch sử dụng đất.

 Nguyên nhân của việc phát triển các khu công nghiệp ồ ạt vừa qua do các cơ quan về kế hoạch và xây dựng là những cơ quan đề xuất việc xây dựng khu công nghiệp. Nhưng cái chính là do từng địa phương, phải nói là trách nhiệm là của các địa phương, trong đó có thẩm định của kế hoạch và xây dựng trong vấn đề này.

Bất cập hiện nay là giá đền bù đất thay đổi quá nhanh. Theo Bộ trưởng, thời gian tới phải khắc phục tình trạng thay đổi chính sách đền bù đất, ổn định giá đền bù để người dân đỡ thiệt?

Nghị định 17 đã có rồi. Việc đó là thực hiện của các địa phương. Nếu ở nơi nào đó làm không đúng theo Nghị định 17, người được đền bù có quyền khiếu nại đến cơ quan ra quyết định đền bù.

Ví dụ trong Nghị định 17 nói rất rõ là đền bù về đất đai là theo giá Nhà nước quy định; nhưng nếu tại thời điểm đền bù đó mà giá đất không phù hợp với giá đất trong điều kiện bình thường trên thị trường thì phải định lại giá cho sát. Nó có nguyên tắc như thế rồi mình phải thực hiện thôi.

Việc định giá có thể biến động theo thị trường, phải đền bù cho người ta theo giá thị trường trong điều kiện bình thường. Không phải là cái giá đó là cố định trong nhiều năm để đền bù. Đó chính là cái sai của chúng ta trong những năm trước đây dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Chứ còn giá đất lúc nào đền bù lúc đó thì nó sẽ ổn, không có vấn đề gì, giá đất thấp thì đền bù thấp, giá đất cao thì đền bù cao, giá thị trường phải theo thị trường.

Nguyên nhân của tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở chậm?

Cái đó thì nhiều chuyện. Cũng có nơi chậm, nơi nhanh. Ví dụ như Đà Nẵng đã cấp xong rồi. Nhanh hay chậm là do địa phương đó chứ cơ chế chính sách như nhau.

Trong tờ trình Quốc hội về kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2006-2010 có nêu: Rà soát tình hình triển khai các dự án đầu tư có sử dụng đất, xử lý dứt điểm trước ngày 30/6/ 2007 các quy hoạch "treo" và dự án "treo". Trường hợp không làm như vậy sẽ có chế tài gì đối với những người thực thi việc này?

Phải quyết liệt làm bởi chúng ta không chấp nhận nó "treo" mãi như thế được. Ở đây nói quy hoạch treo, dự án treo là như thế này: Hiện nay trong quy hoạch sử dụng đất chỉ nói là quỹ đất là bao nhiêu thôi, chứ còn chưa nói nó nằm ở chỗ nào.

Ví dụ chuyển bao nhiêu đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, nhưng chuyển đất đó ở chỗ nào của tỉnh do tỉnh đó làm. Xây dựng quy hoạch mở rộng không gian đô thị ở chỗ này hoặc xây dựng khu công nghiệp ở chỗ nào là do địa phương làm. Cho nên việc này, trách nhiệm thuộc về cơ quan làm quy hoạch về xây dựng, quy hoạch về không gian.

Hiện nay, theo thống kê các vụ kiện tụng về đất đai chiếm nhiều nhất trong số các vụ kiện tụng của dân? Ý kiến của Bộ trưởng về vấn đề này?

Điều này đúng thôi. Chúng ta phải cố gắng giải quyết. Nguyên nhân do cơ chế chính sách của mình trước đây. Ví dụ trong chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng thì càng ngày mình làm càng nới ra để đảm bảo lợi ích của người có đất bị thu hồi. Riêng chuyện trước giá khác, sau giá khác là có khiếu kiện.

Có nhiều nguyên nhân lắm. Kiện nhiều một phần do cơ chế nhưng phần rất quan trọng là do tổ chức thực hiện. Ví dụ chính sách đền bù có nói là giá đất đền bù phải sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường; nhưng có nơi không làm như thế dẫn đến khiếu kiện, chứ cơ chế thì rõ ràng rồi, cái đó không thể đổ cho cơ chế được.

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng